TP.HCM: Bốn mẫu măng xét nghiệm đều nhiễm chất vàng ô
Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 - 11:01

(Tổ Quốc)-Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM ngày 21/4 cho biết, bốn mẫu măng luộc, măng khô mang đi phân tích đều nhiễm chất cấm vàng ô (Auramine O), có thể gây ung thư cho người dùng.

Trước đó, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM đã triển khai lấy bốn mẫu măng tươi đã luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TPHCM sau đó lấy các mẫu này gửi đến Viện Vệ sinh Y tế cộng đồng để tiến hành phân tích. Kết quả cho thấy cả bốn mẫu đều có chứa chất nhuộm vàng ô. 

TP.HCM: Bốn mẫu măng xét nghiệm đều nhiễm chất vàng ô - ảnh 1

Cơ quan chức năng phát hiện măng có nhiễm chất vàng ô tại TPHCM. Ảnh: Dân Việt

 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm măng tươi luộc và măng khô ở các cơ sở kinh doanh đã được phát hiện.

Đầu năm 2016, lực lượng Cảnh sát môi trường TP.HCM cũng phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất măng chua ở quận 12 có sử dụng chất cấm vàng ô để nhuộm màu. Chất này nằm trong danh mục cấm của Bộ NN&PTNT.

Vàng ô là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ và dùng để làm màu sơn quét tường. Đây là chất gây độc cho con người, có thể gây tổn thương gan, thận, là chất được xếp vào hàng gây ung thư nhóm 3.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm