TP.HCM: Cần “đột phá” tư duy để phát triển đô thị
Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 - 06:19

(Toquoc) – Nhiều ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học cho rằng TP.HCM cần đột phá tư duy để khắc phục sai lầm trong quản lý quy hoạch-kiến trúc.

Ngày 6/11, UBND TPHCM và Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo khoa học "Quản lý quy hoạch - kiến trúc TP Hồ Chí Minh".

Theo nhiều đại biểu để khắc phục sai lầm trong quản lý quy hoạch và kiến trúc trong xu hướng phát triển sắp tới, thành phố cần phải giải quyết hài hòa về lợi ích chung - riêng giữa chính quyền đô thị và chính quyền địa phương, giữa nhà đầu tư và người dân, giữa lĩnh vực đầu tư công và đầu tư tư nhân...

Ngoài ra, theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành phố cũng cần định hình, phát triển đô thị theo mục tiêu và mô hình: Hiện đại và bản sắc nhân văn.

Minh chứng cho quan điểm của mình, PGS.TS Trần Đình Thiên chỉ ra sự khác biệt về sự phát triển của Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (quận 7) và "Khu Tây Đen" (quận 1) của thành phố.

TP.HCM: Cần “đột phá” tư duy để phát triển đô thị - ảnh 1
Đại biểu thăm quan mô hình đô thị mới

Còn theo TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn - Chuyên gia quy hoạch kiến trúc có khoảng 30 năm kinh nghiệm quốc tế - cho rằng, để giải quyết hài hòa mối tương quan trên còn là một thách thức lớn bởi thành phố đang trong giai đoạn tìm tòi thử nghiệm.

Theo đó, TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn đề xuất thành phố phát triển đô thị theo hướng đa trung tâm. Hướng tới sự cân bằng giữa phát triển lan tỏa và tái phát triển đô thị hiện hữu nhằm tránh "đuổi dân đi", đồng thời tránh thu hút dân tập trung quá đông ở một khu vực nhất định.

Từ những ý kiến của các nhà khoa học và chuyên gia, ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém của thành phố trong chiến lược hoạch định, quy hoạch phát triển đô thị trong thời gian qua. “Đây là những bài học, kinh nghiệm quý giá giúp thành phố đề ra chiến lược phát triển đô thị đúng đắn hơn. Hướng đến xây dựng thành phố hiện đại, văn minh” - Ông Nguyễn Hữu Tín, nói.

Tin, ảnh: G.Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm