TP.HCM: Cảnh báo nguy cơ trẻ bị dị vật đường thở
Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 - 18:50

(Toquoc) – Khi trẻ ăn kẹo, hạt dưa, hạt bầu, hạt hướng dương hoặc quả chôm chôm, nhãn… chỉ một chút lơ là, bất cẩn của bậc phụ huynh sẽ khiến con mình “gặp nạn”, đặc biệt trong những ngày tết.

Sáng nay (8/1), Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết vừa nội soi đường thở gắp dị vật cho cháu Lê Thành Tâm (sinh năm 2009, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai).

Theo BS Nguyễn Tuấn Như-Phó trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết, ngày 6/1 cháu Tâm nhập viện trong tình trạng khó thở, ho kéo dài và đã điều trị tại bệnh viện địa phương nhưng không cải thiện.

Theo chị Lê Thị Ngọc Giàu-mẹ cháu Tâm, trước khi nhập viện ba tháng cháu có ngậm đầu bút bi bằng nhựa mềm, sau đó bị sặc dẫn đến khó thở, ho kéo dài. Gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện địa phương điều trị nhưng tình trạng trên vẫn không được cải thiện nên đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để khám.

Tại bệnh viện các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành chụp CT Scan cổ ngực. Kết quả chẩn đoán cháu Tâm bị dị vật đường thở dạng ống trong lòng phế quản thùy dưới bên phải và cho cháu nhập viện.

Sau ba ngày soi đường thở, gắp dị vật, sức khỏe cháu Tâm đã ổn, không còn khó thở, không đau ngực, giảm ho và ăn uống bình thường.

TP.HCM: Cảnh báo nguy cơ trẻ bị dị vật đường thở - ảnh 1
BS Nguyễn Tuấn Như hướng dẫn cách xử lý khi trẻ hóc dị vật (ảnh: G.Thanh)

Theo BS Nguyễn Tuấn Như, hàng năm vào mỗi dịp Tết bệnh viện tiếp nhận từ 5 đến 10 ca bệnh bị dị vật đường thở do ăn, ngậm hạt dưa, hạt bầu, hạt hướng dương… “Trẻ nuốt hoặc hít phải dị vật có thể xuất hiện suy hô hấp cấp vài ngày hoặc vài tháng sau khi bị sặc. Các dấu hiệu phổ biến khác là tím, nghẹt thở, và khó thở. Tuy nhiên, việc đến khám muộn khá phổ biến” - BSNguyễn Tuấn Như, nói.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm