TP.HCM: “Chốt” phương án tiêm vắc xin dịch vụ
Thứ Ba, ngày 29/12/2015 - 05:56

(Toquoc) – “Ngày 30/12, đồng loạt 75 điểm đã công bố sẽ tổ chức thực hiện tiêm chủng vắc xin Pentaxim (5 trong 1) cho trẻ sau khi đăng ký qua tổng đài 1080 của VNPT” – BS Tăng Chí Thượng-Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói.

“Việt Nam là nước duy nhất có hai hệ thống tiêm chủng vắc xin”
TP.HCM: Phụ huynh đôn đáo tìm vắc xin dịch vụ
Biển người xếp hàng tiêm vắc xin dịch vụ
Thêm hơn 20.000 liều vaccine ‘5 trong 1’ cho Hà Nội

Đăng ký qua tổng đài mới được tiêm

Chiều 28/12, Sở Y tế TP.HCM đã “triệu tập” tất cả các cơ sở để chốt lại phương án tổ chức tiêm vắc xin dịch vụ cũng như bàn giải pháp tránh tình trạng chen lấn, ùn tắc và thực hiện theo đúng quy định tại văn bản số 1695 của Bộ Y tế (ngày 25/12).

Vào lúc 8 giờ ngày 29/12, Sở Y tế sẽ phối hợp với bộ phận 1080 của VNPT triển khai đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim. Theo đó, tổng đài 1080 chịu trách nhiệm nhận cuộc gọi đăng ký tiêm, phân bổ nơi tiêm, hẹn ngày giờ tiêm đối với phụ huynh đăng ký và chuyển danh sách về cho các cơ sở tổ chức tiêm chích ngừa.

“Việc đăng ký qua tổng đài sẽ tránh được tình trạng chen lấn, xếp hàng và người dân chỉ cần ngồi nhà để đăng ký. Sau đợt này, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với VNPT triển khai đăng ký qua tổng đài 1080 cho những đợt tiếp theo. Đây là một cách làm khoa học và bài bản nhằm tránh đi vào tình trạng “vết xe đổ” đã xảy ra tại Hà Nội” – BS Tăng Chí Thượng, nói.

Tại cuộc họp, đại diện của VNPT, cho biết khi phụ huynh gọi đến tổng đài để đăng ký tiêm chủng chích ngừa cho trẻ chỉ cần điền tên bệnh nhi, ngày tháng năm sinh, tên cha mẹ, địa chỉ thường trú, tạm trú, số điện thoại cố định hoặc cầm tay sẽ được giới thiệu cơ sở chích ngừa gần nhất, thuận lợi nhất.

Ngoài ra, thông qua tổng đài 1080 phụ huynh không nhất thiết phải đăng ký điểm tiêm vắc xin trên địa bàn cư ngụ, mà có thể đăng ký trên địa bàn lân cận. Qua đó, tổng đài sẽ hẹn bệnh nhi vào khung giờ cụ thể để phụ huynh đưa con đến điểm tiêm đúng giờ. Thông tin cụ thể của người đăng ký sẽ được cung cấp tên, mật khẩu để người bệnh truy cập. Người bệnh có thể đăng ký 24/24 của tất cả các ngày trong tuần.

“Trong trường hợp trẻ chưa có sổ chích ngừa hoặc mất sổ phụ huynh cần mang theo giấy khai sinh của bệnh nhi” –   Đại diện VNPT, thông tin thêm.

TP.HCM: “Chốt” phương án tiêm vắc xin dịch vụ - ảnh 1
Phụ huynh bế con chờ tiêm vắc xin (ảnh: G.Thanh)

Cũng tại cuộc họp, nhiều đại diện các cơ sở tổ chức tiêm vắc xin Pentaxim bày tỏ lo ngại về sự cố nghẽn mạng khi đăng ký thì đại diện VNPT khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng này. Nếu có chỉ xảy ra vào thời điểm từ 23 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau vì thời điểm này tổng đài phân bố ít người trực.

Sau khi phụ huynh đăng ký thành, công tổng đài sẽ gửi tin nhắn miễn phí đến số điện thoại của người đã gọi, báo về giờ chích, ngày chích, địa điểm. Các cơ sở sẽ được cung cấp phần mềm quản lý đối với những bệnh nhân đã đăng ký để thực hiện việc chủng ngừa.

Theo BS Tăng Chí Thượng, dự kiến đợt tiêm này sẽ kéo dài trong khoảng 2 đến 3 ngày. Do đó, tổng đài chỉ nhận đủ số tiêm cho các cơ sở trong một ngày. Ngày hôm sau sẽ đăng ký tiếp. “Phụ huynh phải đăng ký trước, nếu không đăng ký qua tổng đài dù có đến điểm tổ chức tiêm cũng sẽ không được tiêm. Tuyệt đối không nhận đăng ký tại cơ sở tổ chức tiêm chủng ngừa” - BS Tăng Chí Thượng thông tin thêm .

BS Tăng Chí Thượng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng vắc xin Pentaxim cần đăng ký năng lực mỗi ngày có thể tiêm được bao nhiêu trẻ và thông tin với tổng đài 1080 nhằm tránh tình trạng chen lấn khi tiêm và xếp hàng từ sáng sớm.

Theo khuyến cáo của BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM trẻ phải từ 2 tháng tuổi trở lên mới đăng ký. Trong đợt này, chủ yếu “ưu tiên” cho trẻ chưa tiêm mũi nào hoặc trẻ đã tiêm 1 mũi. Nếu trẻ đã tiêm mũi thứ 3 mà đăng ký tiêm mũi 4 sẽ không chấp nhận được đăng ký.

“Nếu phụ huynh đã đến cơ sở tổ chức tiêm mà không đăng ký trước thì sẽ được nhân viên y tế của cơ sở tư vấn về chích ngừa Quinvaxem” - BS Nguyễn Trí Dũng.

Có gần 17.000 liều vắc xin

“Bắt đầu từ sáng ngày 30/12, các cơ sở tổ chức tiêm vắc xin dịch vụ sẽ được cung ứng thuốc. Trong đợt này thành phố có gần 17.000 liều vắc xin dịch vụ Pentaxim” – BS Phạm Khánh Phong Lan-Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM trả lời với báo chí bên lề cuộc họp.

Cũng theo BS Phạm Khánh Phong Lan, theo lộ trình, TP.HCM sẽ được cung ứng khoảng 200.000 liều vắc xin dịch vụ Pentaxim.

Quan điểm của Sở - Bộ, vắc xin Quinvaxem vẫn là thuốc hiệu quả. “Bất kỳ loại thuốc, vắc xin nào cũng có tác dụng phụ, do đó cần khám sàng lọc kỹ trước tiêm, theo dõi sát sau tiêm và dặn dò phụ huynh các vấn đề liên quan trước khi về” – BS Tăng Chí Thượng, cho biết.

BS Tăng Chí Thượng cũng yêu cầu các cơ sở phải tuân thủ nghiêm về giá thuốc, không được phép mỗi nơi một giá khác nhau. Mang danh nghĩa là tiêm dịch vụ nhưng giai đoạn này phải phục vụ là chính. Trường hợp phụ huynh đã đăng ký nhưng không đến tiêm sẽ bị hủy lịch tiêm và đăng ký lại

“Các cơ sở tuyệt đối không hứa nhận sẽ có vắc xin dịch vụ và không được đăng ký trước. Cuối tuần này Sở sẽ sơ kết công tác đăng ký tiêm chủng vắc xin dịch vụ qua tổng đài 1080” – BS Tăng Chí Thượng, nhấn mạnh..

Nhằm xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ cũng như tránh tình trạng chen lấn, mất trật tự tại các điểm tiêm, ngày 28/12, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) lại tiếp tục ra văn bản yêu cầu các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm quy định khám sàng lọc, tư vấn sau tiêm, theo dõi tại nhà, xử lý phản ứng, điều tra giám sát sau tiêm cũng như tổ chức hướng dẫn quản lý vắc xin, tiêm chủng, trong trường hợp cần thiết tổ chức thêm bàn tiêm.

 

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm