TP.HCM: Cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch lớn
Chủ Nhật, ngày 26/04/2015 - 23:46

(Toquoc) – Sau hơn năm giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã làm sạch ổ nhiễm khuẩn đồng thời tạo nên một mạch máu mới thay thế đoạn động mạch đã bị hoại tử.

Bệnh nhân được cứu sống kịp thời là Phí Quang Vĩnh (55 tuổi, quê Bình Phước).

TP.HCM: Cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch lớn - ảnh 1
Sức khỏe của ông Phí Quang Vinh đã ổn định sau ca phẫu thuật (ảnh: G.Thanh)

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân Phí Quang Vĩnh được đưa vào khoa cấp cứu, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đêm 18/4 trong tình trạng da niêm nhợt nhạt và đau bụng dữ dội.

Khai thác bệnh sử, người nhà bệnh nhân Phí Quang Vĩnh, cho biết trước đó hai tuần, bệnh nhân đi xe gắn máy và bị té gãy xương đòn phải. Ông vào một bệnh viện ở TP.HCM để phẫu thuật kết hợp bó xương đòn. Sau mổ ổn và được cho xuất viện sớm.

Sau khi xuất viện khoảng năm ngày, ông Phí Quang Vĩnh thấy đau vùng bụng dưới và sốt lạnh run. Vài ngày sau, ông sờ thấy một khối u to ở vùng bụng, ngay dưới rốn, đập theo nhịp mạch.

Người nhà muốn đưa ông Phí Quang Vĩnh vào viện nhưng ông lấy lý do vừa xuất viện, không muốn vào lại bệnh viện nên cứ ở nhà uống thuốc. Mãi đến khi tình trạng đau bụng dữ dội không chịu được, đồng thời khối u ở bụng dưới to lên nhanh một cách bất thường, ông mới đồng ý để người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Tại đây các bác sĩ chẩn đoán ông bị vỡ phình động mạch chậu do nhiễm trùng và chỉ định mổ ngay lập tức.

Kết quả phẫu thuật cho thấy vùng bụng dưới của bệnh nhân có một khối lớn chứa máu và mủ thối. Động mạch chậu chung - một động mạch lớn trong ổ bụng bị vỡ, không còn thành mạch. Máu chảy ra từ động mạch vỡ được các mô xung quanh và các quai ruột bao bọc thành một khối, xen lẫn với dịch mủ và các mô viêm hoại tử. Các động mạch lớn khác nằm kế cận cũng trong tình trạng viêm dày, xơ cứng, dính chặt vào các mô xung quanh.

Bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết phình động mạch nhiễm trùng thường có nguy cơ tử vong cao vì đa số được phát hiện muộn trong giai đoạn đã vỡ. Việc điều trị trong giai đoạn vỡ thường rất khó khăn vì tình trạng viêm nhiễm sẽ làm cho việc cầm máu và tái tạo động mạch trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hiện tại, sức khỏe của ông Phí Quang Vĩnh đã hồi phục và chuẩn bị xuất viện trong vài ngày tới.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm