TP.HCM: Đầu năm, gia tăng tranh chấp lao động
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 06:33

(Tổ Quốc)– Mấu chốt dẫn đến các vụ tranh chấp lao động chủ yếu do doanh nghiệp thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ đối với người lao động.

>>Đồng Nai: Doanh nghiệp ‘xuống thang’, công nhân đi làm trở lại

Doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ

Theo thống kê của các cơ quan chức năng TP.HCM, ngoài các vụ ngừng việc trên của công nhân thì chỉ trong tuần đầu tiên ngay sau Tết Bính Thân cũng đã có hàng loạt cuộc tranh chấp lao động khác diễn ra tại các KCX, KCN trên địa bàn TP.

Doanh nghiệp hứa thưởng tết cho công nhân nhưng đã không thực hiện lời hứa của mình, điển hình trong việc thất hứa này là Công ty TNHH Gadys Việt Nam, đường số 20, KCX Tân Thuận, Quận 7, TP.HCM - chuyên sản xuất giày da, túi xách đã khiến gần 300 công nhân ngưng việc ngay trong ngày đầu đi làm trở lại (15/2-mùng 8 tết Bính Thân).

TP.HCM: Đầu năm, gia tăng tranh chấp lao động - ảnh 1
Công nhân Công ty TNHH Nissey Việt Nam ngừng việc đòi tăng lương (ảnh: G.Thanh)

Theo phản ánh các công nhân, trong năm 2015, công ty đã đưa ra nhiều chính sách khiến họ bức xúc, như: Người lao động mang thai tháng thứ 8 vẫn không được cho về sớm, phải làm việc đúng 8 tiếng đồng hồ. Nghỉ khám thai mà không báo trước, dù sau đó có bổ sung giấy tờ vẫn bị trừ tiền. Tiền lương cơ bản không được thể hiện đúng trên HĐLĐ khiến tiền đóng BHXH của họ bị giảm…

Đặc biệt, cận tết mà công ty vẫn không thông báo lương thưởng cụ thể cho công nhân. Đơn cử như đến 27 tháng Chạp-nggày làm việc cuối cùng của năm, công ty mới chuyển 70% tiền thưởng tết qua tài khoản ngân hàng cho công nhân, nhưng với số tiền chỉ từ hơn 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng/người. 

Một vụ việc khác kéo dài và cũng rất căng thẳng đến nay vẫn chưa chấm dứt, đó là trường hợp gần 3.000 công nhân Công ty TNHH Nissey Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, ở Đường số 14, KCX Tân Thuận, TP.HCM) đã đình công phản đối chính sách tăng lương cơ bản 2016 của Công ty. Nhiều công nhân bức xúc bởi lương tăng thêm cho họ quá “hẻo”.

Theo phản ánh của công nhân, trước khi Chính phủ có Nghị định về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2016, ngoài lương cơ bản, các khoản phụ cấp như nhà ở, độc hại… mỗi người cũng được hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi áp dụng điều chỉnh lương tối thiểu vùng, công ty đã cắt khoản phụ cấp 200.000 đồng/người/tháng.

“Sau khi cắt khoản này, ban giám đốc mới điều chỉnh lương cơ bản với mức tăng hơn 200 ngàn đồng/người/tháng. Như vậy, rõ ràng sau khi trừ các khoản đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thì lương cơ bản của chúng tôi không hề tăng” – một công nhân bức xúc, nói.

Quyền lợi người lao động không được đảm bảo

Ông Nguyễn Phi Hổ - Phó Ban Chính sách, Pháp luật LĐLĐ TP.HCM, cho rằng để hạn chế tranh chấp lao động tập thể, dẫn đến ngừng việc tập thể và đình công cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22-CT/TW của ban Bí thư Trung ương về xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Các cơ quan quản  lý nhà nước về lao động giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động tại cơ sở, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương, quy chế trả lương, quy chế thưởng cần được phối hợp chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, công đoàn các cấp cần đẩy mạnh thương lượng đối thoại tại nơi làm việc gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo Nghị định 60/2013 NĐ – CP của Chính phủ…

Còn theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng văn phòng Luật Tín Nghĩa, TP.HCM, cho rằng hiện nhận thức về pháp luật của người lao động ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại không cần hiểu và cố tình áp dụng sai pháp luật như cắt các khoản phụ cấp của người lao động khi tăng lương tối thiểu theo quy định Chính phủ; chây ỳ các khoản thưởng tết; trốn tránh nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT…

“Những hành vi như vậy rất dễ khiến người lao động phản ứng gây ra ngưng việc và đình công trong doanh nghiệp. Khi công nhân ngưng việc thì sự thiệt thòi trước mắt sẽ là doanh nghiệp…” - Luật sư Hồ Nguyên Lễ, nói.

Bí thư Đinh La Thăng: Phát huy vai trò của công đoàn để người lao động không thiệt thòi

 “Muốn phát huy được vai trò của công đoàn thì cán bộ công đoàn phải am hiểu pháp luật, phải hiểu TPP, hiểu vấn đề hội nhập. Công đoàn phải phát huy vai trò của mình thì người lao động mới không bị thiệt thòi, mất việc…” -  Bí thư Đinh La Thăng, nhấn mạnh trong buổi làm buổi làm việc với LĐLĐ TP.HCM, diễn ra sáng nay (1/3) tại TP.HCM.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị LĐLĐ TP.HCM phải tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn.

Theo Bí thư Thành ủy, nếu cán bộ công đoàn không am hiểu pháp luật thì làm sao bảo vệ được người lao động. Cán bộ công đoàn phải bám sát và báo cáo ngay đối với những chủ DN không đóng BHXH để các cơ quan chức năng có biện pháp kịp thời, không để tình trạng chủ DN bỏ trốn. Ngoài ra, tổ chức công đoàn cần phải thay đổi về mô hình hoạt động để đáp ứng tình hình thực tế, tạo bước đột phá trong hoạt động.

“Song song đó, cán bộ công đoàn cần phải hợp sức với doanh nghiệp, cùng với chủ doanh nghiệp làm cho doanh nghiệp tốt hơn, như vậy công nhân mới có việc làm và thu nhập. Tuy nhiên, sắp tới việc tái cơ cấu doanh nghiệp sẽ còn diễn ra mạnh mẽ , vì vậy công đoàn phải phát huy vai trò của mình như thế nào để người lao động không bị thiệt thòi hay mất việc làm. ”- Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói.

Gia Thanh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm