TP.HCM: Đầu tư gần 10.000 tỷ đồng chống ngập triều cường
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 21:58

(Tổ Quốc)- Dự án giải quyết ngập do triều cường sẽ được triển khai ngay trong cuối tháng Sáu này.

TP.HCM: Đầu tư gần 10.000 tỷ đồng chống ngập triều cường - ảnh 1
Ngập lụt do triều cường tại TP.HCM. Ảnh nguồn: baodauthau.vn.

UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết TP vừa ký hợp hợp đồng với Trung Nam Group để triển khai dự án giải quyết ngập do triều cường có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Đây là dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT, Ngân hàng BIDV cho vay) với mục tiêu kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực sông Sài Gòn và trung tâm TP, đồng thời chủ động trong việc điều tiết mực nước các kênh rạch, tiêu thoát nước đô thị, tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Dự án sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều cường rộng từ 40-160m, bao gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, một trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12m3/s, một trạm bơm tại cống Tân Thuận công suất 48m3/s, một trạm bơm tại cống Phú Định công suất 36m3/s.

Ngoài ra, trong giai đoạn 1 còn xây dựng đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh, 25 cống nhỏ có khẩu độ từ 1-10m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối tại quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh với diện tích sử dụng đất 100,8 ha.

Dự án được thực hiện trong 36 tháng. Sau khi đi vào hoạt động, tàu thuyền vẫn đảm bảo qua lại bình thường thông qua âu thuyền của các cống.

Tuấn Minh (tông hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm