TP.HCM: Gia tăng ca bệnh sốt xuất huyết
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 - 21:17

(Toquoc) – Tính đến hết tháng 7, ghi nhận trên địa bàn TP.HCM có đến 6.033 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2014.

Ngày 13/8, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết hiện khoa sốt xuất huyết của bệnh viện đã hoàn toàn quá tải trong các tuần gần đây.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, vào thời điểm trước tháng 6, số ca sốt xuất huyết nhập viện điều trị nội trú chỉ từ 30-40 ca/ngày nhưng hiện tại số ca mắc bệnh này đã lên 80-90 ca/ngày. Riêng bệnh nhi ở trên địa bàn thành phố đã chiếm đến 60%.

TP.HCM: Gia tăng ca bệnh sốt xuất huyết - ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn thăm khám bệnh nhi mắc sốt xuất huyết (ảnh: Gia Thanh)

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, trong ngày 13/8, khoa có 92 bệnh nhi sốt xuất huyết với 10 ca nặng đi vào sốc sốt xuất huyết, suy đa cơ quan. Ngoài ra, khoa còn phải tiếp nhận điều trị các bệnh lý khác với tổng cộng 208 bệnh nhi. Trong khi số giường bệnh chỉ tiêu được giao cho khoa chỉ có 90 giường.

Mới đây, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết tính đến hết tháng 7, ghi nhận trên địa bàn thành phố có đến 6.033 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2014.

“Đáng lo ngại, mùa dịch năm nay đến sớm hơn 2 tháng so với thường lệ. Và sốt xuất huyết đang có chiều hướng lan rộng. Có đến 17 phường xã có số ca bệnh tăng hơn 50% so với năm ngoái. Đồng thời xuất hiện nhiều ổ dịch kéo dài trên 5 tuần” – ông Nguyễn Trí Dũng, nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, từ đầu năm đến nay tại khoa đã có 3 ca tử vong do sốt xuất huyết (số này trên toàn quốc là 11 ca). Nguyên nhân dẫn đến tử vong do  sốt xuất huyết là quá trình phát hiện, chẩn đoán chậm trễ, diễn tiến nặng nhanh và rơi vào trường hợp type virus dễ gây chuyển nặng nhanh trên những cơ địa trẻ phù hợp.

Hiện trung tâm Y tế dự phòng thành phố đang tiến hành các hoạt động nhằm kiểm soát dịch bệnh như xử lý ổ dịch, giám sát dịch tễ, đẩy mạnh truyền thông đến người dân phải diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường…

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm