TP.HCM: Giảm tải bệnh nhân bằng kết hợp công - tư
Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 - 16:13

(Tổ Quốc)- Những giải pháp mang tính đột phá với kỳ vọng sẽ làm giảm tải bệnh nhân trong khám và điều trị.

Thời gian qua, ngành y tế thành phố đã nỗ lực triển khai các phương án giảm tải bằng hệ thống bệnh viện vệ tinh, phòng khám vệ tinh, tăng cường bác sĩ về tuyến cơ sở để chuyển giao kỹ thuật, triển khai phòng khám bác sĩ gia đình, xử lý thông tin phản ánh qua đường dây nóng, đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh…

TP.HCM: Giảm tải bệnh nhân bằng kết hợp công - tư - ảnh 1
Tình hình quá tải vẫn căng thẳng ở nhiiều bệnh viện. Ảnh nguồn: Internet.

Tuy nhiên, quá tải bệnh viện vẫn là nguyên nhân chính khiến người bệnh chưa hài lòng với dịch vụ y tế, làm căng thẳng mối quan hệ giữa nhân viên y tế và bệnh nhân, gây sức ép với đội ngũ y bác sĩ khi làm công tác chuyên môn…

Với chủ trương của Bộ Y tế, bác sĩ bệnh viện công được phép sang bệnh viện tư làm việc trong giờ hành chính, nhưng phương án này mới giải quyết được một phần tình trạng thiếu nhân lực tại các bệnh viện tư. Trong khi đó, nguồn vốn của y tế công hạn hẹp, không đủ để mở rộng hệ thống khám chữa bệnh thì nhiều đối tác tư nhân sẵn sàng đầu tư cho các dự án y tế nhưng lại thiếu nhân lực chuyên môn nên họ không thể triển khai.

Theo đại diện Sở Y tế, trong khi các bệnh viện công quá tải thì nhiều bệnh viện tư với cơ sở hạ tầng mới xây dựng, trang thiết bị hiện đại vẫn đang phải hoạt động cầm chừng do chưa thu hút được bệnh nhân. Do đó, thành phố cần phải có những giải pháp mang tính đột phá.

Sở sẽ xúc tiến nhanh sự kết hợp y tế công - tư để giải quyết tình trạng quá tải. Trước mắt, việc giảm tải sẽ tập trung giải quyết ở khâu khám và điều trị ngoại trú trên cơ sở công - tư trở thành đối tác của nhau.

Theo đó, bệnh viện công lập sẽ lấy “thương hiệu” từ các bác sĩ của mình kết hợp với nguồn vốn của tư nhân để mở thêm phòng khám tại nhiều cơ sở, chi nhánh. Dự kiến, trong năm 2016 hai bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 sẽ có thực hiện thí điểm kế hoạch trên.

Ngoài ra, các bệnh viện tuyến trên sẽ nghiên cứu xây dựng đề án triển khai phòng khám vệ tinh của bệnh viện tại các trạm y tế tuyến phường xã để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm