TP.HCM: Khẩn trương dập “dịch”… kiến ba khoang
Thứ Ba, ngày 06/10/2015 - 12:05

(Toquoc)–Trong tuần qua, kiến ba khoang ồ ạt tấn công Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM khiến mọi sinh hoạt của sinh viên bị đảo lộn.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 1.000 sinh viên bị nhiễm độc do tiếp xúc với kiến ba khoang, trong đó có 530 sinh viên phải nghỉ học nhập viện điều trị.

Sáng nay (6/10), theo ghi nhận của phóng viên Tổ Quốc, kiến ba khoang đã giảm và tâm lý sinh viên cũng ổn định so với những ngày trước đó sau được khi phun thuốc diện rộng.

Tại phòng AG4 910 - sinh viên Nguyễn Thị Thanh Hiền, cho biết cách đây hơn một tuần em bị viêm da ở cánh tay do tiếp xúc với kiến ba khoang trong phòng. Ban đầu, tại vùng bị kiến cắn thấy bỏng rát và xuất hiện vết đỏ. Đến ngày hôm sau thì xuất hiện vết mưng mủ và chảy nước vàng.

TP.HCM: Khẩn trương dập “dịch”… kiến ba khoang - ảnh 1
Phun thuốc khử độc ở khuân viên khu ký túc xá (ảnh: G.Thanh)

BS.Nguyễn Thị Trọng - Trưởng Trạm Y tế của Ký túc xá- cho biết, kiến ba khoang xuất hiện ồ ạt vào cuối tháng 9. Hiện chưa có ca bệnh mới nhập viện điều trị, nhưng trong tuần qua hơn 1.200 sinh viên bị kiến ba khoang tấn công và có đến 530 ca nặng đang được điều trị.

Còn theo bà Phùng Thị Hương Lan – Phó giám đốc Ký túc xá ĐH Quốc gia, ngay khi kiến ba khoang xuất hiện ồ ạt và tấn công sinh viên, Ký túc xá đã phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng Quận Thủ Đức tiến hành phun thuốc khử độc trên diện rộng. Hiện kiến ba khoang tạm thời không còn xuất hiện ở các phòng nhưng do diện tích của ký túc xá quá rộng, lại nhiều cây cối nên việc tận diệt là điều chưa thể khẳng định.

Theo BS.Nguyễn Thị Trọng, cơ thể kiến ba khoang có chất độc và vi khuẩn công sinh. Khi tiếp xúc với loài này dẫn đến viêm da, thối thịt… Mặc dù đây không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và kết quả học tập của sinh viên vì phải nghỉ học cả tuần để điều trị.

Trước tình hình thời tiết vẫn tiếp tục mưa nhiều và nhằm nâng cao ý thức trong việc phòng chống và bảo vệ sức khỏe của bản thân trước “dịch” kiến ba khoang. Hiện ban giám đốc Ký túc xá  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua việc phát tờ rơi, loa phát thanh, video clip…

Ngoài ra, lãnh đạo ĐH Quốc gia cũng đã phối hợp với Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Y tế Dự phòng Quận Thủ Đức  và các cơ quan chức năng đến Ký túc xá khảo sát và tìm hiểu nguyên nhân. Sắp tới, ĐH Quốc gia sẽ chỉ đạo các trường, khoa xem xét nghiên cứu, xây dựng đề tài khoa học về kiến ba khoang.

Theo các chuyên gia về y tế, kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis có ba đôi chân, bụng có đốt, trong đó có một đốt màu đỏ, bay và chạy rất nhanh, cơ thể đôi khi màu cam tối hoặc sậm màu, phần đầu màu đen, đính kèm đôi cánh cứng. Trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa Pederin, có độc tính gấp 12 - 15 lần nọc rắn hổ mang. Tuy nhiên, với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn mà gây lở loét viêm da.

Được biết cách đây 3- 4 năm, kiến ba khoang cũng đã xuất hiện ồ ạt và tấn công sinh viên ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng năm nay do thời tiết biến đổi nên lượng kiến tăng lên đột biến. 

G.Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm