TP.HCM kiến nghị một loạt cơ chế đặc thù để phát triển
Thứ Hai, ngày 27/06/2016 - 19:59

(Tổ Quốc) – Tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP.HCM chiều nay (27/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy.

Tham dự cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc còn có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, các bộ trưởng và thành viên Chính phủ.

Phát biểu mở đầu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định TP.HCM là thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước và luôn đi đầu, dẫn trước trong sự nghiệp đổi mới.

TP.HCM kiến nghị một loạt cơ chế đặc thù để phát triển - ảnh 1

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt khá, tổng sản phẩm nội địa GDP tăng 8%. Thu ngân sách dự toán đạt 298.300 tỉ đồng, phấn đấu trong top 5 cả nước về xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, chỉ số cải cách hành chính PAR-Index

Liên quan đến vấn đề doanh nhân, doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong, cho biết thành phố coi doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ là đối tượng quản lý mà còn là đối tượng để hỗ trợ. Thành phố sẽ hỗ trợ mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp và xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn, bảo đảm quyền tự do kinh doanh, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự…

Ngoài báo cáo tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2016, ông Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số nội dung quan trọng liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố phát huy vai trò đầu tàu, phát triển nhanh, bền vững, đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước.

Cụ thể về lĩnh vực phí và lệ phí: được thí điểm quy định một số khoản thu, khoản chi, phí và lệ phí phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương như phí xăng dầu, phí môi trường, phí sử dụng bất động sản và chuyển nhượng bất động sản.

Về lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính, TP.HCM kiến nghị được thí điểm quy định về các hành vi xâm phạm trật tự, an toàn, văn minh đô thị phát sinh…

Đặc biệt là việc kiến nghị điều chỉnh Điều 6 Nghị định 101/CP cho phép UBND thành phố phân cấp cho UBND quận, huyện thực hiện việc kiểm định, thẩm định, phê duyệt phương án tháo gỡ nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nhà chung cư nguy hiểm, đảm bảo hoàn thành trước 31/12/2016.

Về cơ chế thưởng vượt thu và bổ sung có mục tiêu cho thành phố từ số tăng thu ngân sách Trung ương, thành phố kiến nghị giữ nguyên quy định như Nghị định 124/CP và Nghị định 61/CP hiện nay.

Đối với cơ chế tài chính, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giữ nguyên tỷ lệ phần trăm để lại cho ngân sách TP như hiện nay là 23%, kể từ năm ngân sách 2017 và ổn định trong 10 năm, tạo điều kiện để TP chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch tài chính trung và dài hạn.

Cụ thể: ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho TP tương ứng 70% số tăng thu ngân sách Trung ương so với dự toán đã được giao từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách TP còn lại. Năm 2015, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 255.001 tỉ đồng; trong đó số thu ngân sách trung ương hưởng theo phân cấp là 199.771 tỉ đồng. Căn cứ quy định pháp luật, đề nghị Chính phủ thưởng cho TP là hơn 10.000 tỉ đồng.

Về tổ chức bộ máy, kiến nghị cho phép TP thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm TP, là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP trên cơ sở tổ chức lại các cơ quan đang thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, không tăng biên chế….

Thành phố cũng kiến nghị đặt trụ sở của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại TP.HCM; áp dụng cơ chế đặc thù tăng biên chế, đầu tư trang thiết bị cho lực lượng công an TP nhằm đảo bảo an ninh trật tự; kiến nghị về đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng…

Đối với các dự án cải tạo xây mới các chung cư cũ sắp sập; các dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư, cải thiện đời sống cho các hộ dân trên và ven kênh rạch; 19 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP… thành phố kiến nghị Thủ tướng cho phép TP được chủ động tự quyết hình thức lựa chọn nhà đầu tư.

Kiến nghị Thủ tướng chấp thuận thực hiện dự án xây dựng trung tâm điều hành giao thông đô thị TP với kinh phí đầu tư khoảng 300 triệu USD từ nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á…

Ngoài ra, TP còn kiến nghị bố trí vốn theo tiến độ cho dự án Bệnh viện Nhi Đồng và Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, chấp thuận chủ trương đầu tư ba dự án bệnh viện cửa ngõ TP…

Sau khi nghe báo cáo về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2016 và hàng loạt kiến nghị đặc thù để phát triển kinh tế của TP.HCM, phát biểu kết thúc buổi làm việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định TP.HCM là đầu tàu kinh tế không chỉ của vùng Đông Nam Bộ mà còn của cả nước.

Thành phố, tuy đã có nhiều cải cách, cải thiện môi trường đầu tư nhưng vẫn chưa như mong đợi của người dân, doanh nghiệp; phát triển vẫn còn dựa nhiều vào các ngành giá trị gia tăng thấp, so với tiềm năng lợi thế thì giá trị gia tăng, năng suất lao động của thành phố còn thấp so với yêu cầu.

Bên cạnh đó, Thành phố chịu nhiều tác động bởi biến đổi khí hậu, triều cường, ô nhiễm môi trường, tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông còn cao… tình trạng cướp giật tài sản, băng nhóm xã hội đen còn gây lo lắng cho người dân, du khách.

Trước những vấn đề bất cập còn tồn tại trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cụ thể hóa tầm nhìn của TP.HCM, rằng: TP.HCM phải là thành phố đổi mới, sáng tạo, có sức lan tỏa, làm động lực cho sự phát triển bền vững, là đầu tàu của cả nước trong tiến trình hội nhập sâu rộng, hiệu quả vào kinh tế khu vực và thế giới.

“Thành phố phải có ước mơ xa hơn, cao hơn, quyết tâm chính trị rõ hơn thì bước đi, sự tiến công vào các lĩnh vực mới mạnh mẽ, toàn diện. Thành phố phải là hòn ngọc chiếu sáng Biển Đông” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh.

Để làm được điều này, Thủ tướng đã đưa ra 4 mục tiêu cho TP.HCM. Đó là, trước hết là xây dựng thành phố thông minh, năng động, hiện đại với khả năng kết nối sâu sắc vào chuỗi giá trị khu vực và quốc tế, phải cạnh tranh được với các thành phố lớn của châu Á; thứ hai, phát huy vai trò của trung tâm nguồn lực chất lượng cao; thứ ba, phải là điểm nhấn thu hút đầu tư và khởi nghiệp; thứ tư, hướng tới nền kinh tế thị trường hài hòa, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với những kiến nghị, đề xuất của TP.HCM mà thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần mạnh dạn đổi mới, vận dụng sáng tạo các cơ chế mà Trung ương đã dành cho Thành phố (Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. HCM đến 2020).


Gia Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm