TP.HCM: Phụ huynh đôn đáo tìm vắc xin dịch vụ
Thứ Hai, ngày 28/12/2015 - 14:45

(Toquoc)-Sở Y tế TP.HCM đã chính thức công bố danh sách 75 điểm sẽ tổ chức tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim (5 trong 1) cho trẻ trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, hiện chỉ có 1- 2 trong số 75 điểm tổ chức tiêm khiến người dân chạy đôn chạy đáo để chích ngừa cho con.

Biển người xếp hàng tiêm vắc xin dịch vụ

Chạy đôn chạy đáo

Ghi nhận tại TP.HCM, trong sáng nay (28/12) tại Viện Pasteur vẫn chưa tổ chức tiêm loại vắc xin dịch vụ Pentaxim (5 trong 1). Anh Nguyễn Trung Kiên (nhà ở quận 12) cho biết, theo thông báo của Sở Y tế thì thấy Trung tâm Y tế Dự phòng quận 12, có tổ chức tiêm vắc xin dịch vụ. Hai vợ chồng tôi đưa con đến thì nhận được câu trả lời là chưa có vắc xin. Lên đến đây - Viện Pasteur- thì cũng được nhân viên hướng dẫn cho biết là chưa tổ chức tiêm vì chưa có vắc xin.  

Không nản lòng, anh Nguyễn Trung Kiên và vợ tiếp tục bồng con “chạy” đến Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM thì thấy thông báo đã phát hết số, nhân viên y tế tại trung tâm cho biết vắc xin đợt 1 đã được đăng ký hết, muốn chích thì phải chờ đợt 2.

TP.HCM: Phụ huynh đôn đáo tìm vắc xin dịch vụ - ảnh 1
Nhiều phụ huynh chạy hết nơi này đến nơi khác để chích ngừa cho con (ảnh: G.Thanh)

Theo tìm hiểu, không chỉ vợ chồng anh Nguyễn Trung Kiên mà rất nhiều phụ huynh khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Tại Trung tâm Y tế Dự phòng quận 1, chị Lê Thị Hoàng (quận 1) bức xúc, nói: “Qua thông báo của Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng quận 1 cũng tổ chức chích ngừa vắc xin Pentaxim, tôi đưa con đến để đăng ký thì nhân viên y tế của quận cho biết chưa có vắc xin nên chưa tổ chức tiêm.

Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, ngay cổng ra vào của bệnh viện đã treo bảng thông báo “Ngày 26/12 bệnh viện nhận được  150 liều Pentaxim và đã tổ chức chích ngừa hết cho các cháu. Tuần sau, khi bệnh viện được cung ứng thêm thuốc sẽ phục vụ tiếp tục các cháu”.

Cũng trong sáng nay, thông tin từ bệnh viện Đại học Y dược, TP.HCM, cho biết tại đây chưa nhận được vắc xin, có thể phải đầu năm 2016 vắc xin mới về bệnh viện. Và tại các Trung tâm Y tế Dự phòng quận 1, quận 3 nhân viên y tế thông báo chưa có vắc xin.

BS Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế, TP.HCM lý giải về tình trạng trên. “Theo kế hoạch, hôm nay (ngày 28/12) thành phố sẽ tổ chức tiêm 75 điểm tại Viện Pasteur và tất cả các trung tâm y tế dự phòng quận huyện, bệnh viện cơ sở y tế tư nhân. Tuy nhiên, đến nay nhà cung cấp chưa phân phối về nên các cơ sở chưa có vắc xin để chích. Dự kiến chiều 28/12 Sở Y tế sẽ họp với các cơ sở tiêm chủng để bàn phương án. Sở Y tế cũng chưa biết thời gian cụ thể là khi nào vắc xin sẽ được nhà cung cấp chuyển về” - BS Nguyễn Hữu Hưng, nói.

Nơi có, nơi không

Ghi nhận tại Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, mờ sáng ngày 28/12 đã có rất nhiều phụ huynh chờ để nhận số thứ tự đăng ký chủng ngừa Pentaxim cho con em mình. Đến 8 giờ sáng cùng ngày, trung tâm chính thức thông báo phát hết số lượng vắc xin đã được phân phối. Nhiều phụ huynh từ các quận huyện ở xa vẫn bế con đến để xin đăng ký và hỏi thông tin về vắc xin dịch vụ.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, vừa qua Trung tâm nhận được 1.000 liều Pentaxim. Trung tâm tổ chức phát 150 số đăng ký và tổ chức chích ngừa trong buổi sáng mỗi ngày cho trẻ, số vắc xin còn lại đã cho phụ huynh đăng ký mua và hẹn lịch chích ngừa cho những ngày tiếp theo. Số vắc xin tại Trung tâm chỉ còn đủ để phục vụ trong hai ngày tới, dự kiến chúng tôi sẽ nhận vắc xin đợt 2 vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới. Khi nhận thêm vắc xin, chúng tôi sẽ thông báo đến người dân.

Tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm, cho biết trung tâm nhận được 200 liều vắc xin Pentaxim, sáng nay đã phát số thứ tự tiêm 130 liều cho bệnh nhi, còn lại 70 liều sẽ tiếp tục tiêm vào ngày mai 29/12. Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, đợt này nhận số lượng hạn chế nhưng nhằm đáp ứng nhu cầu người dân, Trung tâm đã tăng thêm 1 bàn tiêm chủng để tránh tình trạng chen lấn, chờ đợi cho người dân.

Còn tại Viện Pasteur, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng, cho biết, “hiện chúng tôi chưa tổ chức tiêm Pentaxim cho trẻ do viện đang thực hiện chủng ngừa 22 loại vắc xin cho người dân. Nếu thực hiện tiêm Pentaxim, người dân họ đổ dồn đến thì sẽ gây ảnh hưởng đến việc chích ngừa của các loại vắc xin khác”.

“Trong trường hợp Viện Pasteur tổ chức tiêm vắc xin Pentaxim, chúng tôi sẽ công bố trước một ngày để người dân biết”. Tuy nhiên, khi được hỏi về số lượng vắc xin viện đã được cung ứng thì PGS. TS Phan Trọng Lân xin phép không tiết lộ.

Cũng theo PGS. TS Phan Trọng Lân, các cơ sơ tiêm chủng trên toàn địa bàn thành phố sẽ đồng loạt chích ngừa nên có thể giải quyết được nhu cầu của người dân trong vài ngày tới. Viện sẽ cân đối trên số lượng người tiêm và khả năng đáp ứng của các điểm tiêm.

“Khi nào thấy thực tế cần tăng thêm điểm tiêm, viện sẽ cân nhắc để tham gia, trong trường hợp các đơn vị khác hết vắc xin chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với những đơn vị trọng điểm như Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, Trung tâm y tế dự phòng các quận huyện và những tỉnh thành lân cận số vắc xin mà mình đang có” - PGS. TS Phan Trọng Lân, cho biết thêm.

Hà Nội: nghẽn mạng đăng ký tiêm vắc xin trước giờ G

Sáng nay, tuy chưa chính thức nhận thông tin đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ qua mạng nhưng website Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (http://ytdphanoi.gov.vn) đã báo lỗi, không hiển thị nội dung. Nhiều phụ huynh muốn truy cập tìm hiểu thông tin đã không thể thực hiện được. Cùng đó, số điện thoại tư vấn tiêm chủng của trung tâm (043.903.5688TP.HCM: Phụ huynh đôn đáo tìm vắc xin dịch vụ - ảnh 2043.903.5688) luôn báo bận.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc  Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khẳng định tiếp tục phối hợp với VNPT Hà Nội để đảm bảo kỹ thuật và đang tiến hành đánh giá lại tài nguyên để việc đăng ký tiêm chủng trực tuyến triển khai đúng như thông báo.

Theo lịch trình, hệ thống đăng ký trực tuyến chính thức hoạt động từ 9h ngày 29/12. Người đăng ký thành công sẽ nhận được thông báo cụ thể về ngày, giờ đưa trẻ đi tiêm chủng.

Trước đó, Bộ Y tế đã họp khẩn và đưa ra phương án chỉ cho đăng ký tiêm chủng qua mạng nhằm tránh tình trạng xếp hàng chờ tiêm quá đông, xảy ra hỗn loạn tại điểm tiêm chủng 182 Lương Thế Vinh ngày 25/12./.

M.Long

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm