TP.HCM sắp có Chủ tịch mới
Thứ Tư, ngày 09/12/2015 - 07:33

 (Toquoc)- Trước tình hình kinh tế của TP.HCM nói riêng và của cả nước nói chung đang gặp không ít khó khăn, thách thức, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM đã đề nghị các đại biểu cần “Nâng cao trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận” để đưa ra các chiệm vụ, chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2015 – 2010.

Ngày 8/12 HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp lần thứ 20 – kỳ họp cuối của HĐND TP khóa 8. Đây được coi là kỳ họp rất quan trọng với những quyết sách về kinh tế trong thời gian tới, kèm theo đó là vấn đề nhân sự lãnh đạo thành phố cho những năm tiếp theo.

Phát biểu tại phiên khai mạc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP cho biết năm 2015 và 5 năm qua tình hình kinh tế đất nước chịu ảnh hưởng lớn từ bối cảnh chung của thế giới nên gặp không ít những khó khăn, thách thức nhưng với sự nhạy bén của các cấp lãnh đạo, sự năng động, sáng tạo, thống nhất của các tầng lớn nhân dân nên tình hình chính trị của thành phố vẫn được giữ vững, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, khẳng định vai trò đầu tàu của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

TP.HCM sắp có Chủ tịch mới - ảnh 1

Báo cáo tại phiên khai mạc, ông Tất Thành Cang – Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết trong năm vừa qua tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố ước đạt 961.000 tỷ đồng, GDP bình quân đầu người ước đạt 5/538USD. Trong đó khu vực dịch vụ chiếm 59,8%, công nghiệp – xây dựng chiếm 39,2%, nông nghiệp chiếm 1%.

Kim ngạch xuất khẩu (trừ dầu thô) ước đạt 26,5 tỷ USD, trong đó khu vực Châu Âu tăng 10,8%, Châu Mỹ tăng 23%. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,7 tỷ USD, trong đó món hàng hạn chế nhập khẩu tăng 8,7% so với cùng kỳ. Lượng kiều hối năm 2015 cũng ước đạt 5,5 tỷ USD.

Tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng đạt khoảng 1,5 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng đạt 1,2 triệu tỷ đồng. Cũng theo thống kê, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9/2015 chiếm 4,2% dư nợ. Báo cáo nhận định trong năm 2015 dù có thời điểm tỷ giá, giá vàng biến động nhưng nhìn chung diễn biến thị trường vẫn ổn định.

Về chương trình kích cầu, cũng theo ông Tất Thành Cang, cho biết từ đầu năm đã phê duyệt 126 dự án với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Đối với chương trình tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dư nợ cho vay ngắn hạn của 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên đạt 135.000 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng cao nhất (81.000 tỷ).

Chỉ số phát triển công nghiệp năm nay cũng ước tăng 7,8%, bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 8,4%, quy mô sản xuất tiếp tục được mở rộng và phát triển theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp chế biến, giảm dần các ngành gây ô nhiễm môi trường.

Về nông nghiệp, thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông, chuyển giao các tiến bộ về giống và áp dụng công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật trồng rau theo chương trình VietGAP, nhờ đó giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản cả năm ước đạt 17.900 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ.

Từ các chỉ số tích cực trên, tổng thu ngân sách nhà nước theo tính toán ước đạt 276.955 tỷ đồng, đạt 100,82% dự toán và tăng 7,79% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách cũng ước đạt 55.044 tỷ, đạt 104,45% và tăng 8,87% so với cùng kỳ.

Nhìn chung kinh tế thành phố đang phát triển tích cực, đạt được mức tăng trưởng khá, duy trì mức tăng gấp 1,5% so với cả nước, chất lượng và năng lực cạnh tranh từng bước được cải thiện. Tuy nhiên vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh, trong khi quy hoạch đô thị luôn bị động do gia tăng dân số cơ học quá nhanh, tình trạng ùn tắc, ngâp nước và tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế (dự kiến tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP (GRDP) đạt 8%), đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng gắn với chất lượng tăng trưởng, đưa năng lực cạnh tranh của thành phố đi vào chất lượng và chiều sâu.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM trong kỳ họp này HĐND sẽ tiến hành bầu Chủ tịch UBND, 2 Phó chủ tịch UBND và 5 Ủy viên Thường trực UBND.

“Đây là công việc rất hệ trọng nên các đại biểu cần công tâm, sáng suốt lựa chọn những người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện và thật sự xứng đáng, vì nhân dân phục vụ để bầu vào những chức danh quan trọng này” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nói.

Trước đó trong kỳ Đại hội Đảng được tổ chức vào tháng 10 vừa qua TP.HCM đã bầu ra danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ khóa 10 với 69 ủy viên. Ban thường vụ Thành ủy với 15 ủy viên, trong đó có 4 Phó bí thư, gồm: ông Võ Văn Thưởng (Phó bí thư thường trực), ông Nguyễn Thành Phong, ông Tất Thành Cang và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Trong khi đó ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Hữu Tín và ông Hứa Ngọc Thuận (Phó chủ tịch UBND) không có trong danh sách Ban Chấp hành, Ban thường vụ Thành ủy khóa 10 vì quá tuổi theo quy định.

 

 

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm