TP.HCM: “Sẽ đưa người bệnh nhiễm HIV vào điều trị tại các bệnh viện”
Thứ Năm, ngày 15/10/2015 - 14:43

(Toquoc) – Đây là thông tin được BS Tiêu Thị Thu Vân - Chánh văn phòng Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, đưa ra tại Hội nghị định hướng thực hiện mục tiêu 90-90-90 diễn ra tại TP.HCM.

Cơ sở điều trị người nhiễm HIV… quá tải

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn thành phố có trên 25 nghìn người mắc HIV đang điều trị ARV – (loại thuốc được chế ra nhằm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể - PV) tại 31 cơ sở. Nếu dung nạp được 90% người nhiễm HIV vào điều trị ARV theo mục tiêu 90-90-90 ( 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình và 90% người nhiễm điều trị ARV có tải lượng HIV dưới 1.000copy/ ml) là điều cực kỳ khó khăn vì hiện các cơ sở này đã quá tải và không thể nào đáp ứng nổi.

Theo phân tích của BS Tiêu Thị Thu Vân, đến  năm 2017, ước lượng số người nhiễm HIV của thành phố trên 51 nghìn người. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng trên 46 nghìn người nhiễm HIV được điều trị ARV. Như vậy, thành phố phải dung nạp thêm gần 15 nghìn người nhiễm HIV nữa vào điều trị ARV.

“Với một số lượng lớn người nhiễm HIV được dung nạp thêm vào điều trị ARV,  chắc chắn các cơ sở điều trị ARV hiện nay sẽ không thể nào đáp ứng, nếu các bệnh viện đa khoa không tham gia vào điều trị người nhiễm HIV. Do đó, bắt đầu từ năm 2016, các bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được đưa vào điều trị tại các bệnh viện đa khoa quận/huyện và thành phố, các cơ sở y tế tư nhân, khu vực trại giam, trung tâm 06…” – BS Tiêu Thị Thu Vân, cho biết.

Tuy nhiên, để đưa người nhiễm HIV vào các bệnh viện đa khoa điều trị, nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải xem HIV là một căn bệnh mãn tính, không xem đó bệnh đặc thù. “Một khi đã xem HIV là bệnh mãn tính, việc truyền thông, giáo dục về căn bệnh này cũng cần phải thay đổi” - BS Tiêu Thị Thu Vân, nói.

Để thực hiện được mục tiêu trên, trong thời gian tới công tác thông tin giáo dục truyền thông về căn bệnh này cũng sẽ được thay đổi với thông điệp bệnh nhân nhiễm HIV như là bệnh nhân mắc bệnh mãn tính. Và nếu xem đây là bệnh có thể kiểm soát như bệnh mãn tính thì cần nhất quán trong cách triển khai, giám bớt đặc thù, đưa dần vào hệ thống như các bệnh khác.

TP.HCM: “Sẽ đưa người bệnh nhiễm HIV vào điều trị tại các bệnh viện” - ảnh 1
Một cơ sở điều trị nguời mắc HIV (nguồn: báo công an nhân dân)

 80% bệnh nhân điều trị ARV có BHYT

Hiện nay bệnh nhân điều trị ARV và Methadone phải đóng góp một phần chi phí điều trị. Trong khi những bệnh nhân này đa số là gia đình nghèo, khả năng chi trả  cho các dịch vụ trên còn hạn chế, ảnh hưởng đến việc tiếp cận điều trị và sự tuân thủ điều trị liên tục, khó khống chế được tình trạng kháng thuốc.

Trước thực tế này, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đề nghị cần mở rộng hơn nữa việc thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV. Bên cạnh đó, bệnh nhân nhiễm HIV cần được cung cấp ARV qua bảo hiểm y tế thay vì cho toa thuốc để bệnh nhân tự mua hoặc qua bảo hiểm y tế như hiện nay.

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết hiện nay có khoảng 30% bệnh nhân HIV điều trị ARV có bảo hiểm y tế.  Ngành y tế đang tích cực phấn đấu đến năm 2020 sẽ có khoảng 80% bệnh nhân nhiễm HIV điều trị ARV có bảo hiểm y tế.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, dự kiến từ nay đến năm 2020 Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS thành phố sẽ cắt giảm 10% biên chế so với hiện tại. Do đó, nhân lực để phục vụ cho công tác phòng chống AIDS sẽ giảm đáng kể. “Đây là thời điểm khó khăn, nhưng ngành y tế thành phố sẽ phấn đấu, nỗ lực hoàn thành sứ mệnh mục tiêu 90-90-90, tạo tiền đề cho việc không còn người lây nhiễm HIV vào năm 2030 để chúng ta kết thúc đại dịch HIV/ AIDS” - ông Nguyễn Hữu Hưng, nói.

Gia Thanh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm