TP.HCM: Số lượt khám chữa bệnh bằng BHYT giảm
Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 - 21:00

(Toquoc) – Sau 1 tháng triển khai Thông tư 40/2015 của Bộ Y tế (quy định việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế), tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM tổng số lượt người KCB BHYT giảm 7,6% so với tháng 12/2015.

Đặc biệt, số lượt khám chữa bệnh (KCB) của người có BHYT đăng ký tại bệnh viện tuyến quận/huyện và trạm y tế giảm mạnh. Cụ thể, tuyến bệnh viện quận huyện giảm 10,6% và trạm y tế giảm 46,2% so với tháng 12/2015.

Tuy nhiên, tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố, số lượt KCB của người có thẻ BHYT lại gia tăng đáng kể, tăng 27,7% so với tháng 12/2015.

BS Nguyễn Thị Thoa-Phó phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế TP.HCM, cho biết số lượt KCB BHYT tại tất cả các cơ sở y tế đều giảm là theo quy luật chung vì tháng 1 là tháng có số lượt người KCB thấp nhất trong năm.

“Tuy nhiên,  có đến 11/28  bệnh viện tuyến quận/huyện có mức giảm trên và bằng 10% - cao hơn ngưỡng giảm chung của thành phố. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do sự dịch chuyển số lượng KCB từ bệnh viện này sang bệnh viện khác” - BS Nguyễn Thị Thoa, nói.

Trước thực trạng trên, BS Nguyễn Thị Thoa, khuyến cáo: Hơn bao giờ hết, các cơ sở KCB phải phát triển bền vững trên thế kiềng 3 chân, đó là: Phát triển chuyên môn kỹ thuật đảm bảo độ bao phủ mô hình bệnh tật; Mọi hoạt động phải tuân thủ pháp luật, qui định, qui chế của ngành; Cải tiến chất lượng liên tục, đổi mới phong cách phục vụ: lấy người bệnh làm trung tâm, xem người bệnh là khách hàng.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm