TP.HCM: Thưởng tết cao nhất hơn 2 tỷ đồng
Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 - 05:52

(Toquoc) – 2,028 tỷ đồng là mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất và mức thưởng tết này thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, mức thưởng Tết Dương lịch thấp nhất cũng thuộc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hôm nay (7/1), Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã công bố mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán của 1.216 doanh nghiệp sử dụng hơn 261.00 lao động trên địa bàn thành phố.

Theo đó, mức thưởng Tết Dương lịch “khủng” là 2,028 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 600 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp không có vốn nhà nước.

TP.HCM: Thưởng tết cao nhất hơn 2 tỷ đồng - ảnh 1

Năm nay, theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, các doanh nghiệp thuộc ngành tài chính, ngân hàng, bao bì-nhựa, thăm dò dầu khí, dược phẩm có mức thưởng cao nhất, bình quân từ 6 đến 13 triệu đồng/người.

Nhìn chung, mức thưởng bình quân của Tết Bính Thân năm 2016 cao hơn Tết Ất Mùi năm 2015 là một tháng lương. Và mức lương cao nhất cũng thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hơn 700 triệu đồng/tháng/người; thấp nhất là hơn 3,3 triệu đồng/người.

Có 696/1.216 doanh nghiệp (chiếm 57,24%) ngoài tiền thưởng tết còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán như: tặng quà tết, phiếu mua hàng, tổ chức xe đưa hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe cho công nhân về quê đón tết.

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trong số 1.216 doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng tết năm 2016 thì có 215 doanh nghiệp (chiếm 17,68%) kêu khó trong việc thưởng tết cho người lao động. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, khó thu hồi nợ… nên ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cả năm và kế hoạch thưởng tết cho người lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn cố gắng trả lương, thưởng tết cho người lao động đúng hạn, đúng với thỏa thuận ghi trong thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động.

Năm nay, thời gian nghỉ tết kéo dài (9 ngày) nên cũng nhiều doanh nghiệp kết hợp bố trí giải quyết phép năm để người lao động có nhiều thời gian về quê thăm gia đình. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tổ chức tất niên, thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón tết cho công nhân chưa có điều kiện về quê trong dịp này.

 

Gia Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm