TP.HCM: Xâm nhập mặn “tấn công” vào nội thành
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 17:32

(Tổ Quốc)- Độ mặn tại các sông Nhà Bè, Sài Gòn, kênh rạch khu vực Bình Chánh khu vực quận 1, 2, 3, 9 đều cao hơn cùng kỳ năm trước.

TP.HCM: Xâm nhập mặn “tấn công” vào nội thành - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Theo số liệu của UBND TP.HCM, độ mặn đo được tại mũi Nhà Bè trên sông Đồng Nai cao nhất đến 12,24 phần ngàn (so với mức 9,08 phần ngàn cùng kỳ năm ngoái), tại vùng Thủ Thiêm trên sông Sài Gòn độ mặn cao nhất 5,09 phần ngàn (so với mức 3,7 phần ngàn cùng kỳ năm ngoái), tại phà Cát Lái độ mặn cao nhất cũng lên đến 8,10 phần ngàn (cùng kỳ năm ngoái là 5,37 phần ngàn).

Để đẩy mặn cho các sông chính như sông Sài Gòn nhằm ổn định nguồn nước thô cho các nhà máy nước sạch tại thành phố, từ đầu năm 2016 đến nay hồ Dầu Tiếng đã xả nước 6 đợt với tổng lưu lượng xả đến gần 73 triệu mét khối nước ngọt xuống sông Sài Gòn. Tuy nhiên, tính đến 7/4 lượng nước trong hồ Dầu Tiếng chỉ còn xấp xỉ 718 triệu mét khối, trong khi cuối năm 2015 còn gần 1,3 tỉ mét khối.

Theo UBND thành phố, mùa khô năm nay sẽ kéo dài đến hết tháng 6-2016, nồng độ mặn trên các sông rạch thành phố sẽ tăng và diễn biến phức tạp. Để đảm bảo nguồn nước cấp cho các nhu cầu dùng nước ở các địa phương hạ nguồn và TP.HCM, Công ty TNHHMTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa sẽ phải phối hợp với các hồ chứa thủy điện thượng nguồn Sông Bé như Thác Mơ, Cần Đơn, Srok Phu Miêng để xả nước về hồ Phước Hòa, đảm bảo nguồn nước chuyển bổ sung cho hồ Dầu Tiếng.

Ngoài ra, chính quyền TP cũng đang lên phương án xây dựng một hồ dự trữ nước thô tại huyện Củ Chi có dung tích khoảng 1,35 triệu mét khối với diện tích 23 héc ta để đảm bảo cung cấp nước thô cho nhà máy nước Tân Hiệp hoạt động liên tục trong thời gian từ 1-3 ngày khi xảy ra tình trạng xâm nhập mặn và ô nhiễm trên sông Sài Gòn.

Quang Tuấn (tổng hợp)

 


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm