TP.HCM:Bệnh tay chân miệng vào mùa “cao điểm”
Thứ Bảy, ngày 25/04/2015 - 06:33

(Toquoc) – “Trong vòng 1 tháng trở lại đây (từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4/2015), có đến 508 ca bệnh tay chân miệng (TCM) nhập viện, tăng đến 47% so với tháng trước” – đại diện Sở Y tế TP.HCM, cho biết. 

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tính từ đầu năm đến nay, các bệnh viện trên địa bàn thành phố ghi nhận có gần 1.800 ca nhập viện điều trị bệnh TCM và một số ca bị biến chứng nặng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, mỗi tuần có khoảng 70 đến 80 ca nhập viện nghi mắc tay - chân - miệng. Còn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố có khoảng 50 ca mỗi tuần. Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng ghi nhận khoảng 20 ca nhập viện điều trị TCM mỗi ngày.

Tại Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong nhưng số ca bệnh TCM bị biến chứng nặng nằm điều trị thường xuyên trong ngày là khoảng 5 ca. Trong khi đó, cách đây 1 tháng, có rất ít hoặc không có ca bệnh nặng nhập viện.

TP.HCM:Bệnh tay chân miệng vào mùa “cao điểm” - ảnh 1
Trẻ điều trị tay chân miệng ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (ảnh: G.Thanh)

Một phụ huynh ở quận 5, có con 16 tháng tuổi nằm cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị bệnh TCM, cho biết bé sốt liên tục không giảm. Đưa đến bác sĩ tư thì được chẩn đoán là bị viêm họng. Về uống thuốc viêm họng nhưng bé vẫn sốt và bắt đầu là co giật, nửa tiếng giật 3 cái gia đình vội đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sĩ chuẩn đoán bé mắc bệnh TCM. Cháu nằm viện được 3 ngày, hiện sức khỏe đã ổn định.

 Còn chị Trương Kim Phụng (Long An) có con 25 tháng tuổi mắc bệnh TCM, cho biết biểu hiện của bệnh TCM là nóng sốt, nổi bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân nhưng khi bé bị sốt, trong miệng chỉ có lở lở, sưng sưng nướu răng thôi. Gia đình thấy sốt đưa cháu đi bệnh viện và các bác sĩ chẩn đoán là cháu bị bệnh TCM.

 Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, trường hợp con của chị Trương Kim Phụng tuy không chiếm số lượng nhiều nhưng phụ huynh phải đặc biệt chú ý đến những biểu hiện khác như sốt cao liên tục không hạ, chảy nước miếng hoặc nôn ói nhiều, đặc biệt là giật mình lúc ngủ thì có thể nghi ngờ là triệu chứng của bệnh TCM.

“Ngoài ra, nếu trẻ bị run tay run chân nhiều, đi đứng loạng choạng, giật mình 2 lần trong vòng 30 phút, tay chân níu lại thì chắc chắn là biến chứng. Còn những trường hợp nặng như da nổi bông, mạch nhanh, huyết áp cao, thở mệt thì chắc chắn là biến chứng rất nặng, phải đưa ngay đến bệnh viện. Bây giờ đã có những ca nặng nên nếu lơ là không phòng ngừa thì sắp tới sẽ lây lan nhiều hơn.” – Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nói. 

“Hiện bệnh TCM chuẩn bị vào mùa cao điểm và đã có các trường hợp biến chứng nặng nên các bậc phụ huynh phải đặc biệt lưu ý. Bệnh có thể trở nặng ngay từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 5. Do đó, không nên tính bệnh theo ngày mà theo các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, khi phát hiện trẻ bị bệnh TCM thì nên cho trẻ ở nhà và vệ sinh sạch sẽ nhà cửa. Nếu trẻ có đi học thì phải thông báo ngay cho nhà trường để thực hiện việc sát khuẩn trường lớp. Đồng thời, phải tập thói quen thường xuyên rửa tay cho trẻ và cho cả người lớn để hạn chế lây lan bệnh” - Bác sĩ Trương Hữu Khanh, khuyến cáo.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm