Tranh cãi việc 1000 tỷ chỉ để lát đá vỉa hè
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 10:09

(Tổ Quốc)-Vừa qua, UBND quận 1 đã thống nhất kế hoạch chỉnh trang đô thị, nâng cấp vỉa hè toàn bộ tuyến đường trên địa bàn. Theo đó, sẽ lát đá granite các vỉa hè, đồng bộ hóa hạ tầng và báo cáo UBND TP HCM để xin thực hiện ngay trong quý II/2016. Dự án kéo dài đến năm 2019.

Theo kế hoạch, trong số 134 tuyến đường trung tâm thì 80 tuyến thực hiện trong quý II/2016. Quận 1 thí điểm tại 5 tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thái Học, Phùng Khắc Khoan, Đồng Khởi và Công xã Paris.

Tranh cãi việc 1000 tỷ chỉ để lát đá vỉa hè - ảnh 1

Vỉa hè đường Lê Duẩn (quận 1) Ảnh: Hữu Công, vnexpress

 

Để triển khai dự án, nơi này phải lập kế hoạch chi tiết và làm việc với các sở, ban, nghành, đơn vị liên quan như điện, nước, viễn thông… nhằm  ngầm hóa hạ tầng khiến tổng chi phí ước tính khoảng 1000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch này gây ra nhiều tranh cãi trái chiều từ các nhà chuyên gia cho đến các vị đại biểu cũng như người dân.

Theo Zing thông tin,  TS Phạm Sanh - chuyên gia giao thông – nói rằng kế hoạch lát đá hoa cương toàn bộ vỉa hè trung tâm quận 1 hơi vội vàng. Nghiên cứu kỹ chúng ta sẽ thấy rất nhiều mặt chưa hợp lý, hoàn toàn bất lợi xét về nhiều khía cạnh giao thông, hạ tầng, mỹ quan và kinh tế. Hiện TP còn rất nhiều việc phải làm trước mắt, như giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, sự thiếu hụt các bến bãi đậu ôtô và xe máy, nhà vệ sinh công cộng… "Nên số tiền 1.000 tỷ có thể chia sẻ bớt cho những dự án này", TS Sanh nói.

Đồng quan điểm với TS Phạm Sanh, ông Lâm Thiếu Quân - đại biểu HĐND TP HCM, cho rằng đá hoa cương chỉ nên lát ở vài tuyến đường du lịch và quảng trường lớn, nếu lát hết các vỉa hè quận 1 thì quá lãng phí. 

Trên thực tế, hạ tầng ở khu trung tâm TP HCM rất tốt, vỉa hè chưa phải là hạng mục đầu tư cần thiết trong giai đoạn này khi mà kinh tế khó khăn. Hiện nay, TP HCM còn nhiều vấn đề cần thiết, cấp bách cần xử lý như vấn đề ngập nước, kẹt xe, cướp giật, bệnh viện quá tải, vùng ven thiếu trường học…đang là vấn đề bức xúc. Nên chăng, kinh phí 1000 tỷ dùng để xây trường học, bệnh viện để giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho người dân.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm