Trẻ em bị “ra rìa” trong không gian công cộng
Thứ Năm, ngày 07/05/2015 - 06:04

(Toquoc)- Diện tích dành cho công viên, vườn hoa trung bình ở nội thành Hà Nội chỉ chiếm 2% tổng diện tích đất.

>>Đỏ mắt tìm chỗ chơi cho trẻ, công viên lớn đìu hiu

Con số này được đưa ra tại hội thao “Vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư ở Hà Nội” do Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức ngày 6/5.

Trẻ em bị “ra rìa”

Theo KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, đô thị Hà Nội ngày càng hiện đại nhưng việc dành đất để xây dựng các không gian công cộng là nơi vui chơi giải trí cho cộng đồng dân cư chưa được quan tâm đúng mức.

Ông Chính cho rằng, tình trạng thiếu chỗ vui chơi, các không gian giao tiếp công cộng trong các khu dân cư còn nhiều bất cập, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải tiến hành rà soát, bổ sung các quy định pháp luật cũng như giám sát việc thực thi các chính sách hiện hành.

Một số phường, 17.000 người dân mới có được 30m2 diện tích vui chơi. Nhiều sân chơi bố trí gần nơi tập kết rác thải, gây ô nhiễm.

Cá biệt trên địa bàn quận Thanh Xuân còn không có công viên, vườn hoa mà những điểm này đang bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe, hàng ăn, quán nước

“Trước đây, các khu tập thể cũ đều có quy hoạch dành cho các khoảng không gian lưu không rộng rãi với vườn hoa, sân chơi giải trí. Nhưng do buông lỏng quản lý, những không gian ấy dần dần bị lấn chiếm, phá hủy” – ông Chính nói.

Một số nơi tuy giữ lại được không gian công cộng nhưng lại dành hầu hết cho hoạt động vui chơi của thanh niên và người già như đá bóng, chơi cầu lông. Các em nhỏ chỉ có thể chơi bằng cách chạy loanh quanh hoặc đạp xe mà không có thiết bị gì để vui chơi.

Trẻ em bị “ra rìa” trong không gian công cộng - ảnh 1
Trẻ em phải được tiếp cận sân chơi mỗi ngày vài giờ chứ không phải đợi cuối tuần mới có cơ hội được chơi (ảnh: T.Xuân)

Việc thiếu không gian công cộng trong thành phố, đặc biệt ở trung tâm của Hà Nội đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng các khu vui chơi công cộng cho trẻ em.

Các chuyên gia cho rằng, việc tổ chức không gian vui chơi trong không gian công cộng nằm ngay trong khu dân cư là cần thiết bởi trẻ em phải được tiếp cận sân chơi mỗi ngày vài giờ chứ không phải đợi cuối tuần mới có cơ hội được chơi vận động ngoài trời ở các công viên lớn.

Tận dụng mọi khoảng không có thể

Thạc sĩ Lã Kim Ngân, Viện trưởng Viện Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, “từ hình ảnh người dân vượt rào vào tắm miễn phí ở Công viên nước Hồ Tây mới đây cho thấy người dân khao khát có được điểm vui chơi công cộng thế nào. Xã hội cứ mải mê chạy theo bất động sản, buông lỏng quản lý khiến các khu vui chơi, giải trí nhường chỗ cho dự án”.

Bà Ngân đề nghị, với các quỹ đất trống, đất sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng của các cơ sở cần di dời, tái sử dụng các quỹ đất không phù hợp chức năng như bãi xe, bến xe, cơ sở công nghiệp, y tế gây ô nhiễm… cần được ưu tiên dành cho các không gian công cộng.

Nhiều ý kiến khác tại hội thảo cho rằng, những diện tích đất công, đất xen kẹt trong khu dân cư đang bị bỏ trống, sử dụng lãng phí hoặc chuẩn bị được đem đấu giá bán cho tư nhân cũng có thể tận dụng.

Hoặc có thể tận dụng một số đường phố vắng phương tiện giao thông vào các buổi cuối tuần, các chợ xanh không hoạt động vào buổi chiều, các sân trường học vào cuối ngày hoặc các ngày nghỉ, ngày hè… có thể được sử dụng để tổ chức các hoạt động vui chơi và giao lưu công cộng.

Còn theo ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam thì đề xuất cần đổi mới cách quản lý cây xanh để có không gian vui chơi, giải trí, giao tiếp cộng đồng và cần xem đây là giải pháp ưu tiên, hạn chế dành diện tích để xe, kinh doanh dịch vụ…

Đồng thời Hà Nội cần rà soát lại quy hoạch công viên vườn hoa hiện hành để điều chỉnh chức năng, phân khu tạo điều kiện tăng diện tích cây xanh dành cho chức năng thể dục thể thao, nghỉ ngơi cho người già và khu hoạt động cho thanh thiếu nhi.

Hà Nội cũng cần kiểm kê quỹ đất có thể phát triển vườn hoa sân chơi trong khu dân cư, trong đó lồng ghép với nhiệm vụ kiểm kê quỹ đất công, đặc biệt các quỹ đất công đang sử dụng lãng phí, sai mục đích để ưu tiên phát triển vườn hoa sân chơi; khôi phục không gian công cộng hiện có, đẩy lùi tệ nạn lấn chiếm, sử dụng sai mục đích nhằm khôi phục, nâng cấp các không gian vườn hoa, sân chơi trong các khu dân cư…/.

Thái Tùng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm