Trên 60.000 trẻ em được cấp Số định danh cá nhân
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 21:01

(Tổ Quốc)-Luật hộ tịch là dự án luật được Nhân dân đánh giá rất cao về tinh thần đổi mới. Tuy nhiên để dự án Luật được thông qua là điều không dễ dàng khi có nhiều tranh luận, nhiều quan điểm khác biệt, nhưng cuối cùng đã được thông qua với số phiếu cao.

Theo đó, Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân bắt đầu cùng có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Thông tin cá nhân sẽ được số hóa, mỗi người sẽ được cấp một mã số gọi là mã định danh cá nhân. Mã số đó sẽ gắn với mỗi người suốt cuộc đời. 

Trên 60.000 trẻ em được cấp Số định danh cá nhân - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 30/3/2016, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết:

“Việc Quốc hội thông qua Luật Hộ tịch có thể coi là cuộc "Cách mạng” trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch nói riêng và quản lý dân cư nói chung. Luật hộ tịch có nhiều nội dung mới mang tính đột phá, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính như quy định việc cấp Số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh; sự liên thông giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư... Từ khi (01/01/2016) đến nay, tại 4 thành phố lớn (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng) thực hiện thí điểm đã có trên 60.000 trẻ em được cấp Số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh.

Bộ trưởng cũng chia sẻ và đúc kết được bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng dự án Luật: “ Những khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng dự án Luật này có nhiều, thú thực có lúc tôi đã nản lòng, nhưng đã không bỏ cuộc! Vì quản lý dân cư trong mọi xã hội từ cổ chí kim đều rất quan trọng, trong thế giới phẳng hiện đại lại càng quan trọng không chỉ đối với Nhà nước mà trước hết là để phục vụ Nhân dân, tạo cơ sở pháp lý để người dân bảo vệ các quyền nhân thân và tài sản hàng ngày của họ. Do đó, khó mấy cũng phải làm. Và việc xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” (gọi tắt là Đề án 896) đã tháo gỡ hoàn toàn khó khăn đặt ra. Cuối cùng trong cùng một ngày (ngày 20/11/2014) Quốc hội đã thông qua đồng thời Luật hộ tịch và Luật căn cước công dân”.

Thủy Bích

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm