“Trên bảo dưới không nghe” Tasco vẫn tăng phí BOT
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 21:21

(Tổ Quốc)- Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh đã nói như vậy.

Tại Hội nghị đánh giá công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông (KCHTGT) theo hình thức hợp đồng BOT và BT giai đoạn 2011 – 2016, ông Thanh cho biết qua đọc báo, trạm Mỹ Lộc-Nam Định có chủ đầu tư là Công ty CP Tasco vẫn quyết định tăng phí từ 1/6. Vì vậy, giới vận tải rất bức xúc điều này.

Ông cho rằng, như thế là "trên bảo dưới không nghe". Cần xử lý nghiêm những trạm thu phí không tuân theo sự chỉ đạo của Nhà nước.

“Trên bảo dưới không nghe” Tasco vẫn tăng phí BOT - ảnh 1
BOT Mỹ Lộc-Nam Định bắt đầu giảm phí trở lại từ ngày 7/6. Ảnh nguồn: baotintuc.vn.

Lý giải việc tăng phí từ 1/6 trên báo Lao Động, ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty Tasco, chủ đầu tư trạm BOT Mỹ Lộc - Nam Định cho rằng, việc tăng phí đã có lộ trình từ năm 2015 và đều có kế hoạch trong hợp đồng với Nhà nước, có Bộ Tài chính thẩm định, công ty không thể tự ý tăng. 

Theo ông Phạm Quang Dũng các hợp đồng BOT giữa doanh nghiệp với Nhà nước về tư cách pháp nhân là ngang nhau nên việc Nhà nước dùng quyền hành chính để áp đặt doanh nghiệp là khó vì việc tăng phí đều có trong lộ trình BOT và có tất cả các bộ ngành tham mưu.

Trong khi đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016, Thủ tướng vừa chỉ đạo không tăng phí BOT trong năm 2016 và giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổng kết sớm vấn đề tổng vốn đầu tư, kiểm soát số lượng xe, thời gian hoàn vốn ở các dự án BOT, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, trạm thu phí BOT Mỹ Lộc - Nam Định bắt đầu giảm phí trở lại từ hôm nay (7/6) sau chỉ đạo của Bộ.

Theo đó, mức phí tại trạm BOT đã trở lại mốc 20.000 đồng/vé/lượt cho xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng và mức 30.000 đồng/vé/lượt cho xe từ 12 - 30 chỗ ngồi; xe có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm