Triển lãm nhiều tư liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
(Tổ Quốc) - Ngày 21/7, tại TP. Huế , Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Thế Trung - / Thứ Bảy, ngày 22/07/2017 - 07:37

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” dựa trên cơ sở kết quả của 86 cuộc triển lãm đã được tổ chức tại 57 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 18 đơn vị lực lượng vũ trang trong thời gian vừa qua.

Triển lãm nhiều tư liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 1 Buổi triển lãm có sự tham dự của lãnh đạo Bộ TTTT và tỉnh ThừaThiên – Huế.

Đây là một trong những hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Tại triển lãm, nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế đã được trưng bày.

Triển lãm nhiều tư liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 2 Đại Nam nhất thống toàn đồ do vua Minh Mạng cho vẽ vào năm 1838 có thể hiện địa danh Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa.

Các tư liệu cho thấy rằng, nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm nhiều tư liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 3 Nhiều bản đồ tư liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Nhiều tư liệu, bản đồ do các nước phương Tây trong đó có Trung Quốc công bố trong hàng trăm năm qua đã chứng tỏ Trung Quốc không có liên quan gì đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như những vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Những tư liệu và bản đồ này chính là chứng cứ để bác bỏ những luận điểm sai trái của Trung Quốc về “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với hai quần đảo này cũng như những vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Triển lãm nhiều tư liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 4 Nhiều tư liệu ác nước phương Tây cũng xác nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc vùng biển Việt Nam.

Triển lãm cũng đã cho thấy được Nhà nước và nhân dân Việt Nam dù ở trong hay ở ngoài nước vẫn luôn có ý thức về chủ quyền thiêng liêng của đất nước và sẵn sang hành động vì cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Được biết, triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 21/7 đến hết ngày 24/7 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thế Trung

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817