Trù bị hàng loạt nội dung cho Hội nghị cấp cao ASEAN 16
Thứ Ba, ngày 06/04/2010 - 22:50

(Toquoc)-Ngày 6/4, trong khuôn khổ Tuần lễ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 đang diễn ra tại Hà Nội, một loạt các cuộc họp trù bị (Hội nghị các quan chức cấp cao ngoại giao ASEAN (SOM), Hội nghị các quan chức cấp cao kinh tế ASEAN (SEOM) và Hội nghị các quan chức cấp cao văn hóa xã hội ASEAN (SOCA) đã được tiến hành.

Các Hội nghị trù bị sẽ chuẩn bị nội dung để trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan cũng như cuộc họp Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) của các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN.

Tại SEOM, các quan chức cao cấp kinh tế ASEAN đã cùng nhau bàn thảo về việc thúc đẩy nỗ lực xây dựng cộng đồng và triển khai Hiến chương ASEAN, đẩy mạnh hợp tác và liên kết nội khối cũng như nâng cao năng lực của khu vực để chủ động hơn trong việc ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên toàn cầu. Theo đó, những mối đe dọa lớn được xác định là khắc phục hậu quả của khủng hoảng kinh tế; đẩy mạnh phục hồi và phát triển bền vững; đối phó với biến đổi khí hậu.

Trù bị hàng loạt nội dung cho Hội nghị cấp cao ASEAN 16 - ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị trù quan chức cấp cao kinh tế ASEAN

Ông Lê Quang Lân- Chủ tịch Hội nghị trù bị quan chức cao cấp kinh tế ASEAN cho biết: “Với buổi hôm nay, chúng tôi ghi nhận lại những tiến triển trong triển khai các Hiệp định quan trọng của ASEAN (HIệp định thương mại về hàng hoá, Hiệp định về đầu tư của ASEA…) tại các nước, báo cáo cấp bộ trưởng cũng như lãnh đạo về các bước triển khai tiếp theo để vượt qua những trở ngại hiện nay và để thực hiện đúng lộ trình của việc xây dựng Cộng đồng ASEAN. Ngoài ra, chúng tôi cũng đánh giá lại hoạt động hợp tác của ASEAN trên một số kênh, từ đó các nước ASEAN sẽ hài hoà hoá về mặt thủ tục, quy trình, tạo thuận lợi tốt cho các doanh nghiệp để ASEAN và sau này là Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ có một khuôn khổ chung, hài hoà và thuận lợi”.

Còn tại phiên họp trù bị Các Quan chức Cao cấp văn hóa Xã hội, các đại biểu thảo luận nhiều nội dung tập trung vào việc đẩy nhanh xây dựng mục tiêu Cộng đồng Văn hóa-xã hội ASEAN vào năm 2010. Phiên họp trù bị này cũng nhằm tập trung xác định những lĩnh vực ưu tiên thực hiện trong năm 2010 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.

Theo đại diện của đoàn Việt nam, phiên họp này sẽ tập trung vào 4 nội dung quan trọng: Đối phó với những thách thức toàn cầu, xử lý thiên tai; Phát triển nguồn nhân lực phục hồi kinh tế; Tăng cường phúc lợi cho phụ nữ và trẻ em trong ASEAN; Xây dựng các thành tố về văn hóa trong Cộng đồng

Phát biểu tại buổi khai mạc cuộc họp các quan chức cấp cao ngoại giao ASEAN (SOM), trưởng đoàn quan chức cấp cao ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh nhấn mạnh: Cuộc họp trù bị này là bước quan trọng để thống nhất các nội dung trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan cũng như cuộc họp Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) của các Bộ trường ngoại giao ASEAN.

Ông Trần Ngọc An, Người phát ngôn Hội nghị cấp cao ASEAN 16 cho biết, tại cuộc họp SOM ASEAN, các quan chức cao cấp ASEAN đã thống nhất, rà soát lại toàn bộ các chương trình hoạt động, chương trình làm việc, chương trình xây dựng các danh mục tài liệu sẽ trình lên lãnh đạo cấp cao ASEAN 16 thông qua.

Ngày 7/4 sẽ  tiếp tục diễn ra các hội nghị Hội đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và lễ ra mắt Ủy ban ASEAN về bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em.

Bài, ảnh: Lê Đỗ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại