Trung Quốc tăng lượng nước xả xuống sông Mekong
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 - 06:08

(Tổ Quốc) - Từ ngày 15/3 đến 10/4/2016, Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi lưu lượng xả nước từ đập Thủy điện Cảnh Hồng xuống khu vực hạ lưu sông Mekong.

Trước tình hình hạn hán cũng như xâm nhập mặn ở một số tỉnh ĐBSCL của Việt Nam, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, thông qua các kênh ngoại giao, Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc gia tăng lưu lượng xả nước từ đập Cảnh Hồng, tỉnh Vân Nam xuống lưu vực sông Mekong để góp phần khắc phục thiên tai.

Trung Quốc tăng lượng nước xả xuống sông Mekong - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Phía Trung Quốc đã thông báo, từ ngày 15/3 đến 10/4/2016, Trung Quốc sẽ tăng lưu lượng xả nước từ đập Thủy điện Cảnh Hồng xuống khu vực hạ lưu sông Mekong từ mức 1.100 m3/s lên mức 2.190m3/s , gấp đôi so với trung bình cùng kỳ nhiều năm trước.

Theo phân tích của các chuyên gia, với dung tích hoạt động tối đa 249 triệu m3 nước, nếu đập Cảnh Hồng xả 2.190m3/s thì sau 30 giờ, hồ này sẽ trơ đáy, không còn nước. Trong khi đó, Đồng bằng sông Cửu Long cần xả nước trong khoảng thời gian 134 ngày. Vì vậy, việc xả nước cho Đồng bằng sông Cửu Long chỉ là giải pháp ‘cứu khát’ tạm thời.

Hoan nghênh việc Trung Quốc xả nước từ đập Thủy điện Cảnh Hồng, tại phiên họp của Ủy ban liên hợp ủy hội sông Mekong quốc tế diễn ra tại Cần Thơ từ ngày 15 đến 17/3/2016,  đoàn Việt Nam kêu gọi các nước sông Mekong hợp tác và điều phối trong việc xả nước các đập thủy điện dòng nhánh và có các biện pháp sử dụng hợp lý, hiệu quả dòng nước xả trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng hiện nay. Đảm bảo các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong, không gây ảnh hưởng đến môi trường, nhất là các nước hạ nguồn theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Ủy hội để đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông cũng như người dân sinh sống trong khu vực và bền vững nguồn nước.

Trong thời gian chờ nước từ Trung Quốc về Đồng bằng sông Cửu Long, các Bộ, ngành, cơ quan chuyên môn của Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ để lên các phương án cụ thể, giải quyết khắc phục vấn đề hạn hán và xâm nhập mặn.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm