Trước Đại lễ sẽ đóng cửa lò mổ lớn nhất
Chủ Nhật, ngày 19/09/2010 - 21:00

(Toquoc) – “Lệnh” này được đưa ra sau khi Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng “vi hành” tới một loạt lò giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP trong đêm và rạng sáng 18/9.

Ngoài ra, một loạt lò mổ khác không có giấy phép cũng sẽ phải nộp phạt và đóng cửa trong thời gian sớm nhất.

Người dân không chịu đóng thùng gia súc ở trần

Mỗi ngày/đêm, lò mổ Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai giết khoảng 1.200 con lợn, cung cấp 40-50% thịt lợn cho Hà Nội. Với các phương pháp giết mổ giản đơn, không có hệ thống xử lý chất thải, nước thải… đã khiến lò mổ này nổi tiếng Hà Nội về sự hôi thối khủng khiếp.

Trước Đại lễ sẽ đóng cửa lò mổ lớn nhất  - ảnh 1

Không khí hối thối, ngột ngạt bao trùm lò mổ Thịnh Liệt (Ảnh: T.Linh)

Mới gần 1h sáng, khi chúng tôi tới cách lò mổ vài trăm mét mùi hôi thối đã bốc lên nồng nặc trong không khí. Ngay trước lò mổ, các khu nhà tái định cư đã lác đác có người đến ở.

Từ hơn 2h đêm, lò mổ bắt đầu sôi động. Những con lợn vừa được phanh thây bắt đầu “hành trình tới bàn ăn” của người dân thủ đô. Nườm nượp ô tô, xe máy vào ra. Tuy vậy, chỉ có ô tô chở lợn sống vào, còn khi đã “thành phẩm”, những con lợn toang hoác không được đóng thùng hay che đậy bất cứ thứ gì bắt đầu được các ông chủ đưa ngược xuôi khắp TP bằng xe máy.

Khi đoàn kiểm tra ập vào, hàng chục con lợn đang được giết mổ. Trên sàn đầy lông lá, máu me lênh láng chưa rửa sạch, tanh ngòm, bẩn thỉu… Tất cả chỉ có một quy trình là: lợn được phun nước qua, chọc tiết, dìm vào thùng nước sôi, kéo ra mổ, cạo lông trên cùng một khu vực, cân, cho lên xe máy. Cũng chỉ tới khi đoàn kiểm tra tới, những người giết mổ tại đây mới đưa các vòi nước xối rửa lợn thật sạch cũng như dọn qua loa các chất thải trên sàn.

Các loại nước rửa lẫn lông lá, chất thải từ lợn trôi theo các rãnh để ra sông Lừ, cũng chẳng qua bất kể một chu trình xử lý chất thải nào.

Người kinh doanh ở đây cũng không hề e ngại khi chở lợn trần trên xe gắn máy dù biết lực lượng chức năng giăng kín cổng lồ mổ. Tới khi không được cho đi, họ tụ tập lại to tiếng phản đối.

Theo một người kinh doanh ở đây, họ không dùng thùng chuyên chở gia súc, gia cầm như yêu cầu của TP. Điều này được lý giải, khi cho lợn vừa mổ vào đó sẽ khiến thịt bị âm chín, thịt không còn ngon, đẹp mắt, khó bán và đặc biệt người làm giò từ thịt lợn sẽ không lấy những loại lợn bị chín thịt này.

Họ cũng lớn tiếng cho rằng, những con lợn hơn một tạ không cho vừa thùng chuyên dụng. Nhưng khi chúng tôi hỏi tại sao không chặt lợn ra thì họ ậm ừ không nói hoặc lại cho rằng, chặt ra con lợn… không còn đẹp.

Sự phản đối lên tới cao trào khi nhiều người thể hiện sự thách thức với các lực lượng liên ngành: “Nếu thích thì cứ đóng cửa lò mổ ngay đi”.

Một số người khác thì nhanh chóng chung tiền, hậm hực gọi điện thuê xe tải nhỏ vào chở lợn đã giết tới các chợ. Tất nhiên, việc đó đã làm tăng chi phí của họ và không ai thích điều này.

Trước Đại lễ sẽ đóng cửa lò mổ lớn nhất  - ảnh 2

Dù đã được hỗ trợ thùng để chở lợn nhưng những người kinh doanh vẫn đua ra nhiều lý do để chở lợn trần trên phố (Ảnh: T.Linh)

Tại lò mổ Đại Hồng, Phùng Khoang, Từ Liêm, “công nghệ” giết mổ lợn cũng không có gì khác biệt so với Thịnh Liệt. Khi đoàn kiểm tra tới họ mới đi rửa thùng đựng gia súc để chở lợn mổ đi.

Trong khi đó, một lò mổ không phép tại xã Đại Mỗ, Từ Liêm, công nghệ mổ còn sơ sài hơn, một bệ xi măng dùng để mổ lợn, một rãnh thoát nước thải và chấm hết. Dựng tạm lên một cái lán trên diện tích đất lấn chiếm, khoảng 20 chục con lợn đang nằm đó chờ “hóa kiếp”. Với quy mô nhỏ, lò mổ này xả luôn các loại chất thải xuống hồ cá cạnh đó. Được biết, cách đây 20 ngày, lò mổ này đã bị Đội quản lý thị trường số 6 của huyện Từ Liêm xử phạt 1,6 triệu đồng vì không có giấy phép lò mổ. Nhưng từ đó tới nay, hoạt động giết mổ vẫn diễn ra bình thường.

Từng bước đóng cửa hết lò mổ không đảm bảo

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng, từ trước tới nay, Hà Nội đã có kế hoạch tuyên truyền, vận động các cơ sở giết mổ thủ công sát nội thành đóng cửa nếu không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường. TP cũng quy hoạch các nhà máy giết mổ tập trung theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với lò mổ Thịnh Liệt, Hoàng Mai, ông Tưởng thừa nhận, chưa đóng cửa còn vì nấn ná, dân cư đến chưa đông, giờ dân cư đã bắt đầu đông đúc. Trong khi đó, TP xét thấy khu vực này không thể nâng cấp, xử lý môi trường tốt được. Ngoài ra, việc vận chuyển gia súc tới chợ dân sinh, TP đã phát không hòm inox nhưng họ không chịu sử dụng. “Vì thế cần đóng cửa lò mổ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường và mỹ quan trong cả giết mổ lẫn vận chuyển. Lò mổ này cũng đã kiểm tra, xử phạt, tuyên truyền nhiều lần nhưng họ không thực hiện” – ông Tưởng khẳng định.

Trước những ý kiến về việc không sử dụng thùng inox, ông Tưởng cho rằng, thùng này đã được cơ quan công an đề xuất dựa trên sự tính toán kỹ thuật và TP. HCM cũng đã làm được việc này rất tốt. Hà Nội không thể có lý do nào lại không làm được, người dân trong đó họ cũng ăn thịt lợn và họ cũng vẫn làm giò chứ không riêng gì Hà Nội. Được biết, bắt đầu từ ngày 18/9, trong vòng 45 ngày, các lực lượng chức năng Hà Nội sẽ ra quân xử lý nghiêm các trường hơp vận chuyển gia súc trần.

Ông Tưởng cũng đã yêu cầu quận Hoàng Mai, Sở Công Thương tập hợp ý kiến người dân, nếu có, căn cứ vào thực tế khu dân cư, mức độ vi phạm và không đảm bảo môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, gửi công văn lên TP. Từ đó TP sẽ có công văn yêu cầu đóng cửa cơ sở giết mổ Thịnh Liệt trước khi khai mạc loạt hoạt động kỉ niệm TP 1.000 năm tuổi và có lộ trình tiếp đó để người dân chuyển đổi.

Đối với các lò mổ nhỏ lẻ ở các quận khác, TP giao cho Sở Công Thương phối hợp với  các quận, huyện: Thanh Xuân, Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên, Tây Hồ… rà soát trên địa bàn mình, nếu có những cơ sở giết mổ không phép, không đảm bảo các điều kiện thì cũng phải đóng cửa.

Ông Tưởng cũng cho biết, TP đã, đang và chuẩn bị khởi công một số nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo tiêu chuẩn công nghệ hiện đại tại khắp các phía của TP: Gia Lâm, Sóc Sơn, Đan Phượng, Phúc Thọ, Thường Tín, Phú Xuyên với tám nhà máy, đáp ứng được 550 tấn thịt gia súc, gia cầm/ngày trên địa bàn. Hai nhà máy ở Đan Phượng, Thanh Oai đã hoạt động, công suất 600 con/ca nhưng hiện mới chỉ hoạt động 70 con/ca. Một số dự án khác sẽ được khởi công cuối tháng 9 này, từng bước thay thế các lò mổ trong nội thành bị đóng cửa. Việc đóng cửa các cơ sở vi phạm sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư giết mổ hiện đại có nguồn hàng./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại