Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao đổi về bất cập trong bổ nhiệm cán bộ
(Tổ Quốc) -Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính trao đổi về bất cập trong bổ nhiệm cán bộ qua sự việc của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Thứ Tư, ngày 26/10/2016 - 13:13

Trao đổi với báo giới bên lề Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 sáng nay (26/10), xung quanh nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương), Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm theo đúng quy trình, đúng nguyên tắc của Đảng và quy định của pháp luật.

Trong vai trò là người làm công tác tổ chức, theo ông Phạm Minh Chính, các cơ quan chuyên môn đều phải căn cứ vào quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước để đánh giá. Việc có thu hồi lại quyết định bổ nhiệm đối với con trai ông Vũ Huy Hoàng (Vũ Quang Hải- PV) thì chưa thể nói ngay được, phải xem xét theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao đổi về bất cập trong bổ nhiệm cán bộ - ảnh 1rưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định: “Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực"

Tuy nhiên, qua sự việc này, theo ông Phạm Minh Chính, các cơ quan chức năng đang phải xây dựng lại một số quy trình, tiêu chuẩn, tiêu chí cho phù hợp với tình hình hiện nay.

“Theo sự phân công của Trung ương, Bộ Chính trị thì các cơ quan đang phối hợp làm và khẩn trương càng nhanh càng tốt”, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng khẳng định: “Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực và một trong những nguyên tắc cần đảm bảo là giao quyền đến đâu kiểm soát đến đó. Tuy nhiên, thiết kế thế nào cho phù hợp với tình hình hiện nay thì phải nghiên cứu bài bản, xuất phát từ lý luận, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn để ban hành cho phù hợp, tránh tình trạng không khả thi, không thực chất làm mất thêm uy tín”.

Như tin đã đưa, chiều 24/10, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận về việc Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; điều động, đề cử tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đánh giá là đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Đồng thời, kết luận này cũng đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, khiển trách đối với Thứ trưởng đương nhiệm Hồ Thị Kim Thoa, cảnh cáo đối với ông Đào Văn Hải, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Công Thương./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm