Trường Sa: Không có lá dong, gói bánh chưng bằng lá bàng vuông!
(Tổ Quốc) -Những chiếc bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông, lá phong ba khiến không khí Tết ở nơi hải đảo xa xôi mang một hương vị rất khác biệt.
Thứ Hai, ngày 23/01/2017 - 13:32

Có lẽ, những ai đã từng đón Tết Trường Sa mới cảm nhận hết được sự đặc biệt, sự thiêng liêng đến lạ kỳ của nó. Không đèn hoa rực rỡ, không hối hả, tất bật như ở đất liền, Tết ở Trường Sa “lặng” hơn rất nhiều, nhưng không vì thế mà kém phần tươi vui.

Tại các cụm đơn vị chiến sĩ và nhà các hộ dân, thời điểm này mọi người bắt đầu dọn dẹp trang hoàng nhà cửa. Tiếng trẻ con í ới gọi nhau, xúng xính khoe quần áo mới. Người lớn tập trung gói bánh chưng. Từng cành mai, đào được đặt trong nhà báo hiệu một mùa xuân mới tràn đầy sức sống đã đến với người dân trên đảo.

Trong mỗi nhà, những lá mai vàng bằng nhựa đang được lắp ghép cẩn thận vào thân cây, đèn nhấp nháy cũng được mang ra để cây mai khoác lên mình một bộ áo mới tượng trưng cho cuộc sống năm mới sung túc tiền tài.

Trường Sa: Không có lá dong, gói bánh chưng bằng lá bàng vuông!  - ảnh 1Gói bánh chưng trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Hoàng.

Tại các đảo, hương vị ngày tết cổ truyền của dân tộc đang dậy lên từ những chiếc bánh chưng gói sớm khiến người dân như ấm lòng hơn khi nhớ về quê nhà nơi đất liền.

Và với Trường Sa, chiếc bánh chưng cũng đặc biệt hơn bánh chưng nơi đất liền bởi, bánh được gói bằng lá bàng vuông, lá phong ba những loài cây mang biểu tượng sức sống mãnh liệt của Trường Sa.

Đại úy Lê Đăng Sáng, đảo Nam Yết, cho biết, gói bánh bằng lá bàng vuông sẽ rất khác so với lá dong vì lá bàng vuông không được to được mềm và dẻo như lá dong. Bánh được được gói bằng lá bàng vuông cũng có màu xanh như lá dong nhưng có vị rất khác, nó có mùi đặc trưng của lá bàng vuông.

Lá dong để chuẩn bị đón Tết, bao giờ cũng được lính chăm chút hơn cả nhưng trải qua hành trình dài nên khi đến được tới các đảo lá đã chuyển màu hoặc bị héo. Khi không có lá nhưng muốn có bánh chưng xanh, quân và dân trên đảo đã kết hợp dùng lá bàng vuông còn tươi xanh lót bên trong lá dong để gói bánh.

Những chiếc lá bàng to, xanh như ngọc, được lính đảo chọn lựa kỹ càng để gói bánh (thậm chí để bọc bánh cho xanh, sau khi bánh đã luộc), làm cho chiếc bánh cũng mang đậm nét riêng của lính đảo Trường Sa.

Thoăn thoắt đôi tay buộc từng chiếc bánh, trung úy Trịnh Văn Hiếu, đảo Song Tử Tây vinh dự được giao nhiệm vụ mang dư vị tết đến cho chiến sĩ trên đảo. Với anh, gói bánh chưng bằng lá bàng vuông là lá gói đặc biệt và duy nhất chỉ có ở Trường Sa.

Anh Hiếu cho biết: “Lá bàng vuông dày và lớn hơn lá bàng đất liền. Vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bàng vuông nở hoa rất đẹp, được nhiều người ví như hoa mai trên đảo xa. Lá bàng cũng được tận dụng làm lá gói bánh”.

Bánh chưng ở Trường Sa cũng không theo một phong cách nào cả. Anh Hiếu cho biết, mọi người thường đùa, bánh Trường Sa là bánh chưng ba miền, cái gói bằng tay, cái gói bằng khuôn tuỳ thuộc người gói… quê ở vùng nào. Cũng có bánh hình vuông, có bánh hình tròn dài và ai cũng thích thổi một chút hồn quê của mình vào trong chiếc bánh cho vơi bớt nỗi nhớ nhà.

“Điều trân trọng và quý giá nhất với những chiếc bánh này chính là khi ăn mọi người có thể cảm nhận màu xanh của nước biển, hơi thở mằn mặn của muối, vị chát của lá bàng hòa lẫn cùng mùi thịt gạo. Tất cả đem lại cho bánh một vị chỉ có riêng ở hải đảo xa xôi” – anh Hiếu chia sẻ.

Đêm luộc bánh chưng, cả đảo đỏ lửa. Từng nhóm tụm năm, tụm ba kể chuyện bên bếp lửa hồng, thỉnh thoảng mùi khói củi xộc thẳng vào mũi cay xè mắt khiến ai nấy đều chung cảm giác nhớ nhà, nhớ về thời thơ ấu đun bếp rơm, bếp củi nhem nhuốc và tự hỏi: "Ở nhà, mẹ mình năm nay gói nhiều bánh chưng không nhỉ?!"…

"Không đi Trường Sa thì không biết và cảm nhận được hết cảm giác ấm cúng đến lạ lùng khi cùng đồng đội gói bánh chưng, luộc bánh chưng”- anh Hiếu chia sẻ.

Trong không khí vui vẻ đấm ấm, bên cành hoa đào và cây mai vàng, mọi người cùng nâng ly rượu với những lời chúc hạnh phúc bên mâm cỗ cuối năm ngập tràn yêu thương.

Trường Sa tuy xa mà gần và nơi ấy những cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo vẫn luôn xác định “đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Họ vẫn nguyện bám biển, bám đảo, bảo vệ vững chắc lãnh thổ đất nước để đất liền vui Xuân, đón Tết./.

Vĩnh Phong – Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm