Từ tháng 4-6: Cao điểm thiếu điện
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 16:20

(Toquoc)- Theo Bộ Công Thương, hiện một số dự án nguồn điện mới bị chậm tiến độ so với dự kiến và tình hình thủy văn một số hồ thủy điện miền Bắc diễn biến phức tạp, không thuận lợi nên hệ thống điện quốc gia có nhiều nguy cơ thiếu điện vào các tháng mùa khô 2010, đặc biệt là các tháng 4, 5 và 6 ở miền Bắc.

Trước tình hình này, Bộ Công thương vừa có Chỉ thị số 04/CT-BCT, yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) theo dõi chặt chẽ tiến độ các dự án nguồn điện: nhiệt điện Quảng Ninh I, nhiệt điện Hải Phòng I, Sesan, Bản Vẽ, Sông Tranh, Srêpok 3 và Đồng Nai 3.

Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo EVN khẩn trương lập kế hoạch vận hành và chuẩn bị thiết bị để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới truyền tải 500-220kV cấp điện cho miền Bắc mùa khô năm 2010.

Từ tháng 4-6: Cao điểm thiếu điện - ảnh 1

(Ảnh minh hoạ: Thanh Xuân)

Từ tháng 4-6: Cao điểm thiếu điện - ảnh 2

Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thường xuyên theo dõi biến động phụ tải điện toàn quốc và các khu vực; đề xuất các kế hoạch huy động nguồn điện, nhập khẩu điện, vận hành lưới điện truyền tải 500kV liên kết Bắc-Nam, ứng phó với các trường hợp sự cố và khả năng chậm tiến độ đưa vào vận hành các nguồn điện mới ở miền Bắc cho từng tháng trong năm 2010.

Ngoài ra, EVN cũng được yêu cầu có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện hợp lý (nhất là mùa khô 2010) nhằm đảm bảo tỷ lệ công suất nguồn điện dự phòng ở mức cao nhất. Đặc biệt, Bộ lưu ý, EVN phải đảm bảo nguồn điện cung cấp cho thành phố Hà Nội trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Các tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam cũng được chỉ thị phải đảo bảo cung cấp đủ khí và than cho các nhà máy điện, hạn chế cao nhất tình trạng thiếu điện trong năm nay.

Năm nay, dự báo tốc độ tăng trưởng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia sẽ tăng 14-15% so với năm 2009, công suất cực đại toàn hệ thống 16.000MW./.

Lê Đỗ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại