Tước quyền tự chủ xác định chỉ tiêu của hàng loạt Đại học
Chủ Nhật, ngày 30/12/2012 - 17:42

(Toquoc)- Qua kiểm tra 30 trường ĐH, CĐ cả công lập và dân lập thì có tới 21 trường vi phạm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012. Đây là kết luận của thanh tra Bộ GD-ĐT trong việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 vừa được công bố chiều 28/12.

Thi nhau vượt

Năm 2012 là năm đầu tiên các trường ĐH, CĐ trên cả nước xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo thông tư 57 của Bộ GD-ĐT. Hai tiêu chí quan trọng nhất được đưa ra trong thông tư này để các trường tự xác định chỉ tiêu của mình đó là đội ngũ giảng viên (25 sinh viên/giảng viên quy đổi) và tiêu chí diện tích sàn xây dựng (không thấp hơn 2m2/sv).

Theo kết quả thanh tra của Bộ thì trong 30 trường được thanh tra thì có 12 trường đạt tiêu chí đội ngũ giảng viên còn 18 trường chưa đạt.

Về tiêu chí diện tích sàn xây dựng thì có 25 trường đạt còn 5 trường không đạt. Kết quả chung lại thì có 12 trường đạt cả 2 tiêu chí, 5 trường không đạt cả hai tiêu chí, 13 trường chỉ đạt 1 trong 2 tiêu chí và có 9 trường xác định chỉ tiêu theo đúng quy định. Những trường vi phạm tiêu chí tỷ lệ sv/giảng viên cao đó là ĐH Công nghiệp TPHCM (tỷ lệ đã quy đổi là 61,12 sv/giảng viên). Trường này còn vi pham diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo sinh viên chính quy chỉ có 1,92m2/sv. Đồng thời, trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh vượt năng lực đào tạo quá lớn.

ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, CĐ thương mại, ĐH Công nghiệp TPHCM không đạt tiêu chí về đội ngũ và tự xác định chỉ tiêu vượt năng lực đào tạo thực tế.

Tước quyền tự chủ xác định chỉ tiêu của hàng loạt Đại học - ảnh 1
ĐH Công nghiệp TPHCM không đạt tiêu chí về đội ngũ và tự xác định chỉ tiêu vượt năng lực đào tạo thực tế.

Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh  viên quy đổi/giảng viên của ĐH Công nghiệp TPHCM là 41,19 sv/giảng viên; ĐH Tài chính quản trị kinh doanh là 42,5 sv/giảng viên; CĐ thương mại là 34,73 sv/giảng viên; CĐ kỹ thuật y tế II là 39,06 sv/giảng viên; ĐH ngoại ngữ  - tin học TPHCM là 50,69sv/giảng viên. Không những thế có nhiều trường còn tuyển vượt chỉ tiêu như ĐH Quy Nhơn (vượt 5%), ĐH Nội vụ tuyển vượt 13%, ĐH Ngoại ngữ  và tin học TPHCM vượt 11,4%, CĐ Công thương TPHCM vượt 6%, CĐ Thương mại vượt 8%. Đặc biệt, có một số trường không còn năng lực tuyển sinh năm 2012 nhưng vẫn xác định chỉ tiêu để tuyển.

Theo ông Nguyễn Văn Áng, phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ GD-ĐT thì những trường không còn năng lực tuyển sinh là những trường tính tổng quy mô sinh viên đã đủ để đào tạo mà không cần phải tuyển sinh nữa. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động của trường, năm 2012, Bộ cho những trường này chỉ được phép tuyển bằng 50% chỉ tiêu năm 2011.  Mặc dù vậy, dù không còn năng lực tuyển sinh nhưng năm 2012, ĐH Ngoại ngữ và Tin học TPHCM đã tự xác định 2000 chỉ tiêu, ĐH Văn Lang chỉ có năng lực tuyển 1021 chỉ tiêu nhưng đã tự xác định 2000 chỉ tiêu; ĐH Bà Rịa Vũng tàu không còn năng lực tuyển sinh nhưng đã xác định 1700 chỉ tiêu; Nghiêm trọng hơn, ĐH Cửu Long không còn năng lực nhưng đã tự xác định 3200 chỉ tiêu; ĐH Lương Thế Vinh chỉ có năng lực 473 chỉ tiêu nhưng đã tự xác định 1800 chỉ tiêu; ĐH Kiến trúc Đà Nẵng có năng lực 582 chỉ tiêu nhưng đã tự xác định 2000 chỉ tiêu…

Nhìn chung, 21 trường trong tổng số 30 trường kiểm tra đều vi phạm chủ yếu là tuyển vượt chỉ tiêu và xác định chỉ tiêu vượt khả năng của mình. 9 trường còn lại xác định đúng chỉ tiêu tuyển sinh là ĐH An ninh nhân dân, ĐH Phạm Văn Đồng, ĐH Tây nguyên, ĐH Y dược TPHCM, ĐH Nội vụ, ĐH Công nghệ Đông Á, ĐH Đông Á, CĐ Nông lâm đông bắc, CĐ Sơn La.

Kỷ luật hiệu trưởng và tước quyền tự chủ xác định chỉ tiêu

Trước vi phạm của các trường, thanh tra Bộ đã có kiến nghị xử lý. Theo Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng, sẽ kiến nghị tạm thời tước quyền tự chủ tuyển sinh năm 2013 với một số trường: Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, Trường ĐH Cửu Long và Trường CĐ Kỹ thuật công nghiệp Quảng Ngãi.

Bộ GD-ĐT sẽ giao chỉ tiêu ở mức tối thiểu, tạo điều kiện để các trường này duy trì hoạt động, dần dần đưa tỷ lệ sinh viên/giảng viên trở về mức độ theo đúng quy định, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo. Còn mức tối thiểu như thế nào thì Bộ sẽ cân nhắc cụ thể. Đồng thời kiến nghị Bộ Công thương cảnh cáo đối với hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TPHCM; khiển trách hiệu trưởng các trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, CĐ Thương mại, ĐH công nghiệp Việt Hung.

Kiến nghị Bộ Y tế xem xét và có hình thức kỷ luật khiển trách đối với hiệu trưởng trường CĐ Kỹ thuật Y tế II.

Kiến nghị Bộ Tài chính xem xét và có hình thức kỷ luật khiển trách đối với hiệu trưởng ĐH Tài chính Quản trị kinh doanh. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT sẽ xử phạt hành chính các trường tuyển vượt chỉ tiêu năm 2012 từ 5% trở lên.

Đối với các trường ngoài công lập, sẽ có văn bản cảnh báo các trường vi phạm quy định tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh và gửi UBND tỉnh, thành phố liên quan theo dõi, hủy bỏ việc công nhận hiệu trưởng nếu tiếp tục tái phạm năm 2013.

Bộ cũng sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh đối với các trường như ĐH Quy Nhơn, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Tây Bắc… Giao chỉ tiêu ở mức tối thiểu đối với một số trường như ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Ngoại ngữ và tin học TPHCM, ĐH Bà Rịa Vũng Tàu, ĐH Cửu Long, CĐ Kỹ thuật công nghiệp Quảng Ngãi.

Như vậy, so với những năm trước thì bắt đầu từ năm nay, các vi phạm về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường sẽ bị Bộ xử lý “rắn” hơn ngoài xử phạt hành chính.

Thanh tra Bộ cũng cho biết, năm 2013 sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra liên kết đào tạo, vừa học vừa làm, học thêm dạy thêm và tuyển sinh.

Tuệ Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm