Tướng Võ Tiến Trung: 'Trung ương giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng ở lại làm Tổng Bí thư'
Thứ Bảy, ngày 23/01/2016 - 19:01

(Toquoc)-Trong giờ giải lao chiều nay (23/1), đại biểu, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng đã trao đổi với báo chí về công tác nhân sự Đại hội 12.

>>Đại hội XII: Bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”
>>Hoàn tất công tác chuẩn bị cho phiên khai mạc
>>Đại hội Đảng XII định hình tương lai Việt Nam
>>Đại hội Đảng lần thứ 12 khai mạc

>>Cấp bách đổi mới chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế


Báo Điện tử Tổ Quốc lược thuật nội dung trao đổi này.

Tướng Võ Tiến Trung: 'Trung ương giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng ở lại làm Tổng Bí thư' - ảnh 1
Thượng tướng Võ Tiến Trung trả lời báo chí (ảnh: D.Nguyên)

PV: Chiều nay Đại hội đã bắt đầu nội dung về nhân sự, ông có thể cho biết về nội dung này?

- Chiều nay khi họp đoàn, đồng chí trưởng đoàn sẽ phổ biến toàn Đảng hiện nay có bao nhiêu người gửi đơn đến ứng cử. Sau đó ra Đại hội thì Ban chấp hành Trung ương sẽ báo cáo trong Đại hội này ai ứng cử, ai đề cử, ứng cử và đề cử là bao nhiêu người.

Vì Quy chế bầu cử được thông qua tại Đại hội đã quy định số dư tối đa không quá 30% so với số lượng cần bầu, và trước đó Ban chấp hành Trung ương khoá XI đã chuẩn bị số lượng đề cử với Đại hội có số dư hơn 10%, cho nên khi tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử mà số dư nhiều hơn 30% thì Đoàn chủ tịch lấy phiếu xin ý kiến Đại hội về các ứng cử viên mới (nằm ngoài danh sách Ban chấp hành Trung ương đề cử) để lấy người có số phiếu cao hơn, không nhất thiết quá bán cho đến khi đủ số dư tối đa 30%.

Việc này Ban chấp hành Trung ương 11 đã thảo luận rất kỹ. Có nhiều ý kiến cho rằng nên nâng Ban chấp hành Trung ương lên, vì hiện nay có nhiều nhiệm vụ phát triển, trong Đảng cũng có những bộ phận thành lập thêm, như Ban Kinh tế Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, do đó cần ủy viên Trung ương.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng không cần tăng lên nhiều, 200 ủy viên là được. Do đó so với khóa trước, tăng ủy viên Trung ương chính thức từ 175 lên 180, ủy viên dự khuyết từ 25 xuống 20, như vậy vẫn giữ nguyên như cũ là 200, chỉ thay đổi giữa dự khuyết và chính thức.

Các đồng chí vào Trung ương lần này mà được Ban chấp hành Trung ương 11 giới thiệu đều qua rất nhiều vòng, giới thiệu từ cơ sở, giới thiệu tại Ban chấp hành, Bộ Chính trị bỏ phiếu, được rồi mới ra Trung ương chính thức giới thiệu.

Trong đó, lần này, Ban chấp hành Trung ương giới thiệu thêm năm đồng chí quá tuổi, trong đó có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ở lại để mang tính chất kế thừa, giữ vững ổn định chính trị, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân và đặc biệt là giữ đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Đồng thời có bốn đồng chí đặc biệt ở quốc phòng, Thanh tra Chính phủ, Quốc hội, mà vị trí đó chưa có người thay thế, thì ở lại. Còn lại tất cả các đồng chí Trung ương quá tuổi, mà tôi rất khâm phục là các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị lớn tuổi đều xung phong rút ra khỏi Bộ Chính trị để tạo điều kiện cho lớp trẻ.

Trung ương có nhiều ý kiến nên để thêm thêm đồng chí ở lại nhưng các đồng chí thống nhất với nhau rất cao là rút ra khỏi Bộ Chính trị, để một mình đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở lại để đảm bảo tính kế thừa. Tôi đánh giá rất cao các đồng chí đó.

Với những người tự nguyện xin rút, hội nghị Trung ương 14 cũng làm rất dân chủ. Bộ Chính trị không có quyền cho rút mà đưa ra trước Trung ương bỏ phiếu kín. Cả bốn đồng chí, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được Ban chấp hành Trung ương 11 cho rút.

Những điều mạng bên ngoài nói các đồng chí Bộ Chính trị ta tham quyền cố vị, phái này phái kia đều bị gạt bỏ. Chứng tỏ các đồng chí thống nhất rất cao giới thiệu một đồng chí ở lại, Trung ương ca ngợi điều này.

PV: Liên quan đến bốn nhân sự xin rút, nếu tại Đại hội có ý kiến giới thiệu thì sao?

- Vẫn được. Lúc đó nếu đồng chí xin rút, Đại hội sẽ bỏ phiếu hoặc biểu quyết. Mà tôi nghĩ là bỏ phiếu, nếu quá bán nghĩa là không cho đồng chí rút thì đồng chí trở thành ứng cử viên.

- PV: Với quy chế bầu cử này, các đại biểu có gặp khó khăn gì không?

- Không có gì khó khăn cả, quy chế này rất thuận lợi. Các đoàn sẽ thảo luận và các đại biểu hoàn toàn có quyền ứng cử, đề cử Ban chấp hành Trung ương. Khi người được đề cử muốn rút thì do đại hội quyết định cho rút hay không. Vừa tập trung, vừa dân chủ.

Đồng chí nào muốn ứng cử thì chuẩn bị hồ sơ, theo hướng dẫn đã có trước Đại hội. Trong đó có lý lịch trích ngang, nhận xét của địa phương… Không có gì phức tạp cả vì đảng viên nào cuối năm cũng có bản kiểm điểm và nhận xét của địa phương nơi mình cư trú.

Đại biểu nào giới thiệu người mới cũng phải có trích ngang để báo cáo trước Trung ương và Đại hội về người đó, và người đó phải cung cấp hồ sơ để các đại biểu đọc, xem xét có xứng đáng không trước khi bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, tất các đảng viên đều có hồ sơ lưu tại đơn vị, trong trường hợp cần, Ban tổ chức Đại hội vẫn có thể lấy hồ sơ một cách khẩn cấp.

PV: Quyền tự ứng cử của đảng viên được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Việc này theo điều lệ Đảng, Muốn ứng cử thì phải gửi đơn ứng cử lên Đại hội kèm với hồ sơ lý lịch, nhận xét của địa phương.

Chốt số lượng Ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa XII

Chiều 23/1, Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc tại Hội trường về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Tổng Bí thư Đồng chí Nguyễn Phú Trọng điều hành phiên họp.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa đọc Báo cáo của BCH Trung ương khoá XI về công tác nhân sự BCH Trung ương khoá XII.

Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Uỷ viên BCH Trung ương khoá XII là 200 đồng chí, gồm 180 Uỷ viên chính thức và 20 uỷ viên dự khuyết.

Sau phiên toàn thể, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại đoàn về tiêu chuẩn, cơ cấu BCH Trung ương khoá XII./.

 

T.Nguyên (lược thuật)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm