Tỷ lệ tử vong phẫu thuật tim giảm xuống còn 1,1%
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 - 05:44

(Toquoc) – Tỷ lệ tử vong phẫu thuật tim là 7,7% (năm 2004) đã giảm xuống còn 1,1% vào năm 2014.

Sáng nay (7/7), Bệnh viện Nhi đồng 1 tổ chức sơ kết 10 năm phẫu thuật tim (2004-2014).

Tại buổi sơ kết, PGS.TS Vũ Minh Phúc – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng I, cho biết trong 10 năm qua, bệnh viện đã phẫu thuật điều trị cho 3.115 ca, trong đó có 645 ca tim bẩm sinh nặng, phức tạp và 125 bệnh nhi sơ sinh.

“Mặc dù các phòng mổ đã hoạt động hết công suất, y bác sĩ đã làm thêm giờ nhưng vẫn còn nhiều trẻ bệnh tim bẩm sinh phải chờ phẫu thuật và danh sách ngày càng nhiều. Hiện có khoảng 1.300 trẻ đang chờ để được phẫu thuật” - PGS.TS Vũ Minh Phúc nói.

Tỷ lệ tử vong phẫu thuật tim giảm xuống còn 1,1% - ảnh 1
Lãnh đạo Bệnh viện tặng hoa các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng bệnh nhi mắc các tật tim

Bệnh viện Nhi đồng I bắt đầu triển khai chương trình phẫu thuật tim kín từ năm 2004 và phẫu thuật tim hở cho trẻ bệnh tim bẩm sinh từ năm 2007. Từ những ca đơn giản ban đầu như còn ống động mạch, thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp eo động mạch chủ… đến nay bệnh viện có thể phẫu thuật hầu hết các tật tim bẩm sinh phức tạp như chuyển vị động mạch, bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi, tứ chứng Fallot. Đó là những bệnh trước đây bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị.

Đặc biệt, có ca phẫu thuật tim hở có cân nặng thấp nhất là 2.000 gam và ca phẫu thuật tim kín có cân nặng thấp nhất là 1.200 gam.

Tỷ lệ tử vong phẫu thuật tim là 7,7% (năm 2004) đã giảm xuống còn 1,1% vào năm 2014.

Theo TS. BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng I, để cứu sống, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho các cháu bị bệnh tim bẩm sinh và gia đình, bệnh viện đã nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo, sở ban ngành, viện Tim TP.HCM, tổ chức Children’s HeartLink… Đặc biệt là sự hỗ trợ và cùng đồng hành của các nhà hảo tâm trên cả nước.

Hiện bệnh viện đang trong giai đoạn chuẩn bị thành lập mạng lưới quản lý và điều trị bệnh tim bẩm sinh cho khu vực phía Nam. “Nếu mạng lưới này hoạt động tốt, thời gian chờ đợi và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng I sẽ giảm. Qua đó tiết kiệm được thời gian và tiền bạc của gia đình người bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội rất lớn” -  TS. BS Nguyễn Thanh Hùng, nói.

Tin, ảnh: Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm