Ứng viên ĐBQH được vận động bầu cử qua mạng xã hội?
Thứ Tư, ngày 24/02/2016 - 17:10

(Tổ Quốc)-Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, hiện không có quy định nào về việc vận động qua mạng. Các hình thức vận động là qua hội nghị tiếp xúc cử tri do Mặt trận tổ chức và qua các phương tiện thông tin đại chúng chính thống.

>>Chọn ĐB Quốc hội khóa 14: “Nếu không nghiêm túc từ đầu sẽ phải xử lý hậu quả”

Theo đại diện này, vận động bầu cử qua mạng xã hội là việc của các ứng cử viên. Pháp luật không cấm, cũng chưa quy định. Vận động bầu cử ở Việt Nam khác với những quốc gia khác là phải qua hội nghị tiếp xúc cử tri do Mặt trận tổ chức.

“Dù pháp luật không cấm nhưng theo tôi không nên vận động bầu cử qua mạng. Các hình thức vận động là qua hội nghị tiếp xúc cử tri do Mặt trận tổ chức và qua các phương tiện thông tin đại chúng chính thống”, ông Nguyễn Văn Pha nhấn mạnh.

Ứng viên ĐBQH được vận động bầu cử qua mạng xã hội? - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Pha: "Các hình thức vận động là qua hội nghị tiếp xúc cử tri do Mặt trận tổ chức và qua các phương tiện thông tin đại chúng chính thống"

Bên lề hội nghị hướng dẫn cách tiến hành giới thiệu người ứng cử đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở TƯ sáng nay (24/2), ông Nguyễn Văn Pha cũng cho biết, trong hồ sơ ứng cử của các ứng cử viên ĐBQH khóa 14 phải có bảng kê khai tài sản thu nhập theo quy định của luật Phòng chống tham nhũng.

Bất cứ ai khi đã kê khai những vấn đề liên quan đến mình như tài sản phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản kê khai đó. Họ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với nội dung bản kê khai đó đến hết nhiệm kỳ.

Trường hợp có khiếu nại tố cáo kiến nghị của cử tri về bản kê khai tài sản của người đó thì Mặt trận sẽ yêu cầu xác minh theo quy định của pháp luật.

“Dù sao chúng ta cũng phải tin người ứng cử, họ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kê khai của mình. Nếu họ kê khai không trung thực, và khi trở thành ĐBQH bị phát hiện thì họ sẽ bị xử lý theo pháp luật”, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội của các cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành từ ngày 24/2 đến 10/3.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ người ứng cử đại biểu Quốc hội thực hiện việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình ứng cử theo 3 bước:

 

-Ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị họp dự kiến người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình được giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội. Sau đó, tổ chức hội nghị cử tri người dự kiến giới thiệu đang công tác làm việc nhằm mục đích nhận xét tín nhiệm. 

-Trên cơ sở ý kiến nhận xét và tín nhiệm tại hội nghị cử tri nơi công tác, nơi làm việc, ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hội nghị mở rộng đến công đoàn các tổ chức trực thuộc để thảo luận, nhất trí chốt lại giới thiệu người đại diên cơ quan tổ chức mình ứng cử đại biểu Quốc hội.

-Chậm nhất là ngày 13/3/2016, người ứng cử phải hoàn thành việc nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, để đến ngày 15/3/2016 đưa vào danh sách hiệp thương.

 

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm