Ước gà Đông Tảo không mang tiếng "chảnh"
Thứ Tư, ngày 06/01/2016 - 09:09

(Toquoc)-Ước mơ của ông Chủ tịch hội những người nuôi gà Đông Tảo là giá gà ở đây hạ xuống nữa để nhiều người dân được sử dụng thịt gà, chứ gà không phải chỉ dành cho “nhà giàu”.

Ước nhiều người được ăn gà Đông Tảo

Ông Lê Quang Thắng, Chủ tịch Hội những người nuôi gà Đông Tảo cho hay, dịp Tết Âm lịch năm nay, xã cung cấp ra thị trường khoảng 3.000-4.000 con gà, trong khi năm ngoái khoảng 2.000 con.

“Những ngày qua, khách đã bắt đầu nhộn nhịp về tìm mua gà và chỉ cần từ 2-4 triệu đồng, khách hàng đã có thể chọn được con gà đẹp để đi biếu Tết. Còn giá gà “khủng”, gà đẹp xuất sắc cỡ khoảng từ 7-10 triệu đồng/con” – ông Thắng cho hay.

Tuy vậy, ông Thắng cũng nhấn mạnh rằng chỉ cần đôi ba triệu là gà đủ đẹp để mang đi biếu rồi! Hiện gà Đông Tảo thịt có giá từ 270-280.000 đồng/kg.

Trong khi đó, đại diện hộ gia đình nuôi gà Hoan Mạnh, Đông Tảo cho hay, gia đình cũng đang chuẩn bị khoảng 200 con gà (hơn 5kg/con) để bán dịp Tết này. Hiện đã có một số đơn hàng lên tới gần 100 con chuyển đi Quảng Ninh, Hải Phòng vào dịp cận Tết Âm lịch.

Đại diện hộ chăn nuôi này cho hay, hiện thị trường gà Đông Tảo mà gia đình ông cung cấp chủ yếu là Hà Nội, chiếm từ 3-40%, các thị trường còn lại cũng rất đông người mua là Hải Phòng, Quảng Ninh.

Được biết, Hiệp hội những người nuôi gà Đông Tảo đang trông chờ vào hội thi chọn gà đẹp dự kiến tổ chức vào dịp 7.12 âm lịch để “khuấy động” phong trào nuôi gà và là dịp để kích thích tiêu thụ.

“Năm ngoái sau cuộc thi gà đẹp đầu tiên, Đông Tảo bán được khoảng 2.000 con gà đẹp nên chúng tôi hy vọng năm nay, cuộc thi cũng giúp bà con nông dân bán được nhiều gà với số lượng khoảng từ 3.000-4.000 con” – ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng cho rằng, “giá cả giữ như hiện tại thậm chí giảm xuống một chút nữa cũng được thì tạo điều kiện cho nhiều khách hàng đặt mua hơn. Nếu giá gà lên cao tôi không mong muốn vì người dân các nơi lại nghĩ về giá gà Đông Tảo lại hoảng sợ không dám mua.

“Gà cỡ 5 triệu đồng/con mà giảm xuống được 3 triệu đồng/con thì tôi đảm bảo đông người dân có điều kiện mua gà Đông Tảo hơn. Tôi muốn hướng vào thị trường đại trà chứ không chỉ dành riêng cho một số đối tượng” – ông Thắng  nêu quan điểm.

Ước gà Đông Tảo không mang tiếng
Một "chàng" gà trống theo chân chủ ra hội thi gà đẹp Đông Tảo mùa năm ngoái (ảnh: Thái Linh)

Được biết, năm nay, cá nhân hộ gia đình ông Thắng đang nuôi khoảng 1.000 con gà, trong đó có khoảng 350 con bán với giá từ 1,2-1,5 triệu đồng/con.

“Gà tôi bán không cần cân, những con đầu đàn bán 1,5 triệu đồng, con nhỏ hơn chút xíu thì 1,2 triệu đồng. Với loại gà 3 triệu đồng/con, đã có đơn hàng một doanh nghiệp trong tỉnh đặt 100 con mang biếu rồi” – ông Thắng chia sẻ.

Chăn nuôi thuận lợi

Hộ chăn nuôi Hoan Mạnh cho hay, năm nay thời tiết rất thuận lợi, có điều kiện giữ ấm tốt, chuồng trại cũng được đầu tư tốt hơn không còn đơn sơ như ngày xưa nên gà không bị các bệnh như tiêu chảy, hen, giảm cân, mất nước…

Gia đình cũng không chỉ gây đàn cho dịp Tết mà còn giữ lại một ít để ra Giêng bán cho khách ăn lẩu, hay cúng rằm.

“Ra Giêng gà thường hiếm hơn, nên gia đình chọn nuôi gối để bán thông luôn” – chủ gia đình cho hay.

Không chỉ thuận về thời tiết, giá cám men cho chăn nuôi gà giảm, tạo điều kiện cho bà con chăm sóc để Tết xuất gà, thu tiền về tạo dựng lứa mới.

Đặc biệt, mấy tháng đầu năm, người dân Đông Tảo cũng bán được nhiều trứng gà giống. Được biết, mỗi quả trứng con thuần chủng có giá lên tới 100.000 đồng/quả. Với trứng gà giống hàng trung bình thì có giá khoảng 30-50.000 đồng/quả.

Một điều thuận lợi nữa, ông Thắng cho hay, sau nhiều năm nghiên cứu, năm 2015, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã công bố các thành phần chất lượng trong trứng và chỉ ra trứng gà Đông Tảo có chất lượng hơn hẳn các loại trứng khác.

Thịt gà Đông Tảo cũng được các nhà khoa học phân tích tỷ lệ thịt/tổng trọng lượng cơ thể trong đó chất bổ của thịt lườn là tốt nhất lại không có mỡ, nên rất tốt./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm