Ủy viên Bộ Chính trị Vương Đình Huệ làm Phó Thủ tướng
Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 - 16:43

(Tổ Quốc)- Sáng 9/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng theo đề nghị của Thủ tướng.

Theo đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo đó, có 442 đại biểu tán thành (đạt tỉ lệ 89,47%) ông Vương Đình Huệ làm Phó thủ tướng.

Tại hội thảo gần đây của Ban Kinh tế Trung ương về Liên kết vùng, ông Vương Đình Huệ đã cho rằng, cần phải khắc phục tình trạng 63 tỉnh, 63 nền kinh tế, làm thế nào để nguồn lực có hạn không bị phân tán, phải tính tới lợi ích vùng chứ không phải lợi ích cục bộ. Ý kiên này đã nhận được nhiều sự đồng tình của các chuyên gia kinh tế khác.

Ông Huệ sinh ngày 15/3/1957 tại Nghệ An, là Giáo sư - Tiến sỹ.

Ông cũng là Uỷ viên Trung ương Đảng Khoá X, XI; Đại biểu Quốc hội Khoá XIII; Ủy viên Bộ Chính trị.

Trước đó, ông là giảng viên Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội, nghiên cứu sinh tại trường Đại học Kinh tế Bratislara, Cộng hòa Slovakia.

Từ 3/1999-6/2001, ông là Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội.

Sau đó, ông Huệ giữ chức Phó Tổng kiểm toán Nhà nước rồi Tổng kiểm toán Nhà nước.

Tại Kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XIII, được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Từ ngày 28/12/2012, được Bộ Chính trị phân công giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Chiều 8/4/2016, ông là một trong ba Phó Thủ tướng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm.

Trả lời phỏng vấn báo chí sáng 9/4, bà Trần Thị Quốc Khánh, Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội chia sẻ, trước đây, bà đã là người bỏ phiếu bầu ông Huệ làm Tổng kiểm toán. “Ở vị trí ấy, ông Huệ đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính, dù trong một thời gian ngắn nhưng ông đã phát huy tốt nhất và có những phát biểu rất quyết liệt, ấn tượng” – bà Khánh chia sẻ.

Bà Khánh cũng hy vọng, với những kinh nghiệm và sự tín nhiệm tuyệt đối, ông Huệ sẽ góp phần đưa đất nước ổn định kinh tế vĩ mô.

Là một chuyên gia kinh tế, chia sẻ về cá nhân Ủy viên Bộ Chính trị Vương Đình Huệ, đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có nhận xét, "Tôi được biết ông Vương Đình Huệ đã được đào tạo về lý thuyết có hệ thống, đồng thời trải nghiệm qua các chức vụ như: Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Trong cả nghiên cứu lý thuyết lẫn điều hành thực tiễn, ông ấy đã có những trải nghiệm và có kết quả, đặc biệt ông ấy tham gia trọn vẹn trong thời kỳ tổng kết đổi mới đất nước ta 30 năm qua. Với những từng trải về mặt thực tiễn, có hệ thống về mặt lý thuyết, lý luận, đường lối, quan điểm, ông ấy có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới".

Đặc biệt, ông Kiêm nhấn mạnh, "về các vấn đề tình hình kinh tế thị trường, áp dụng các nguyên tắc thị trường và những vấn đề hội nhập sâu rộng hơn, nếu Ông Huệ được giữ  vai trò của Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế, với dàn cán bộ được bố trí trong khối kinh tế được bố trí tương đối đồng đều, mạnh mẽ với quan điểm đúng đắn, đồng bộ từ dưới lên trên, tôi cho rằng nền kinh tế sẽ có những chuyển biến tốt hơn, mặc dù bắt đầu nhiệm kỳ năm 2016 là khó khăn".

Cùng ngày 9/4/2016, Quốc hội cũng chính thức phê chuẩn bổ nhiệm ông Trịnh Đình Dũng, Trương Hòa Bình làm Phó Thủ tướng.

Như vậy, các Phó Thủ tướng khóa tới sẽ gồm 5 vị: ông Vương Đình Huệ, ông Phạm Bình Minh, ông Vũ Đức Đam, ông Trịnh Đình Dũng, ông Trương Hòa Bình./.

 

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm