Vaccine 5 trong 1 trong chương trình Tiêm chủng mở rộng an toàn
Thứ Ba, ngày 29/12/2015 - 23:39

(Toquoc)- Bộ Y tế tiếp tục đưa ra khuyến cáo và khẳng định, vaccine 5 trong 1 của Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại khoảng 12.000 điểm trên cả nước đảm bảo an toàn.

TP.HCM: “Chốt” phương án tiêm vắc xin dịch vụ
“Việt Nam là nước duy nhất có hai hệ thống tiêm chủng vắc xin”
TP.HCM: Phụ huynh đôn đáo tìm vắc xin dịch vụ
Biển người xếp hàng tiêm vắc xin dịch vụ
Thêm hơn 20.000 liều vaccine ‘5 trong 1’ cho Hà Nội


Bộ này khuyến cáo, người dân nên tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem theo chương trình này thay vì bị động chờ vaccine dịch vụ, rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ và gây nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Vaccine 5 trong 1 trong chương trình Tiêm chủng mở rộng an toàn - ảnh 1
Điểm tiêm chủng mở rộng vaccine 5 trong 1 tai Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội trên đường Nguyễn Chí Thanh vắng hoe (ảnh: Thái Tùng)

25 triệu liều Quinvaxem đã được tiêm

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Quinvaxem là vaccine phối hợp phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib trong một mũi tiêm. Đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi – đối tượng dễ mắc những bệnh này ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, vắc xin Quinvaxem được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi từ tháng 6 năm 2010. Đây là loại vaccine được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cung ứng cho Việt Nam và phân bổ đến các địa phương để sử dụng đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc theo lịch tiêm chủng 03 mũi vào các thời điểm 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng tuổi.

Được biết, từ khi triển khai đến nay, đã có khoảng 25 triệu mũi tiêm Quinvaxem được thực hiện, với tỷ lệ tiêm chủng 3 mũi vắc xin hàng năm đạt trên 90%. Trong năm 2015, cũng đã có 4,8 triệu liều vắc xin được tiêm chủng cho trẻ tại tất cả các điểm tiêm chủng xã/ phường trên cả nước.

Vì Quinvaxem có chứa thành phần toàn tế bào nên có thể xảy ra các phản ứng sau tiêm chủng như sốt, đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc,... nhưng đạt hiệu quả miễn dịch tốt hơn vaccine chứa thành phần vô bào. Trong khi đó, tỷ lệ phản ứng nặng và trường hợp tử vong so với vaccine chứa thành phần vô bào như Pentaxim là như nhau.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cho trẻ đi tiêm 5 trong 1 Quinvaxem tại gần 16.000 điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên cả nước. Vaccine Quinvaxem đã được đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vì vậy, phụ huynh có trẻ đến thời gian cần tiêm chủng mà chưa tiêm vaccine hoặc chưa đăng ký được vắc xin dịch vụ nên đến ngay các điểm tiêm chủng tại xã, phường để được tiêm Quinvaxem kịp thời, bảo vệ sức khỏe của trẻ, phòng tránh nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng.

Bộ Y tế cũng khẳng định, các kết quả nghiên cứu đánh giá cho thấy hơn 97% trẻ em được bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bệnh do vi khuẩn Hib gây ra sau tiêm chủng 3 liều cơ bản với Quinvaxem. Hơn 91% trẻ em được bảo vệ chống lại bệnh Viêm gan B sau khi tiêm chủng vắc xin theo lịch mà chưa được tiêm chủng vắc xin viêm gan B vào lúc sinh.

Trên toàn thế giới, Quinvaxem được sử dụng phổ biến tại 94 quốc gia với hơn 450 triệu liều đã được cung cấp, giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chống lại các dịch bệnh nguy hiểm.

Và những sự trái ngược

Trong khi đó, nhằm giảm thiểu thời gian đăng ký, tránh tình trạng quá tải khi người dân đến đăng ký tại Trung tâm, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tổ chức đăng ký tiêm chủng qua mạng.

9h sáng 29/12, hệ thống đăng ký dịch vụ tiêm chủng trực tuyến sẽ chính thức hoạt động, trong đợt này Trung tâm tổ chức tiêm chủng vắc xin Pentaxim cho trẻ có ngày sinh từ 30/12/2012 đến 30/10/2015 với 3.200 liều vaccine Pentaxim phòng các bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Bại liệt - Hib.

Tuy vậy, số liều vaccine trên nhanh chóng hết veo trong chưa đầy “vài nốt nhạc”!

Chị Nhung, Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ, chị đã phải huy động bạn bè, người thân chia nhau "canh giờ" "hoàng đạo" để đăng ký tiêm chủng cho cô con gái. Nhưng đến đúng 9h thì mạng nghẽn không tài nào truy cập được. Sau đó chị phải nhờ cả đồng nghiệp ở cơ quan đăng ký hộ thì sau 8 phút, hệ thống đã thông báo hết số cho tất cả đợt tiêm lần này...

Con chị Nhung đã tiêm mũi đầu tiên là vaccine Quinvaxem, nhưng cô con gái bị sốt 3 ngày và giảm cân nên chị đành tìm cách đăng ký tiêm dịch vụ Pentaxim.

Trái ngược với sự ồn ã của việc tiêm vaccine Pentaxim, cũng trong sáng 29/12, một số phụ huynh vẫn đưa con đến điểm tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng bằng vaccine 5 trong 1 Quinvaxem.

Vị phụ huynh tên Hiếu chia sẻ, tại điểm tiêm vaccine Quinvaxem này vắng hoe và phía ngoài sảnh, các vị phụ huynh cho con đi tiêm đang bàn tán website của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội bị sập và tìm đủ mọi cách để có được mũi tiêm dịch vụ./.

Thái Tùng

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm