Vai trò của Chủ tịch nước rất lớn trong thành công của chuyến thăm Tổng thống Mỹ Obama tại Việt Nam

(Tổ Quốc)- Với các ĐBQH, hơn 3 tháng qua trên cương vị Chủ tịch nước, Chủ tịch Trần Đại Quang đã thể hiện được bản lĩnh của một vị nguyên thủ quốc gia.

Thứ Ba, ngày 26/07/2016 - 06:51

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Sự kính trọng của bạn bè quốc tế

“Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề hành lang kỳ họp Quốc hội đầu tiên của khóa XIV, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, trong 3 tháng qua, Chủ tịch nước đã triển khai một loạt công việc theo đúng chức trách, nhiệm vụ và chức năng của Chủ tịch nước đại diện cho dân tộc và vị thế của một nguyên thủ quốc gia, kể cả về mặt đối ngoại cũng như là trong công tác đối nội.

Vai trò của Chủ tịch nước rất lớn trong thành công của chuyến thăm Tổng thống Mỹ Obama tại Việt Nam - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (Ảnh: Nam Nguyễn)

Tôi thấy rằng với sự kính trọng của bạn bè quốc tế ngay sau khi được bầu từ khóa trước đã thể hiện điều đó. Hàng loạt thư chúc mừng của bạn bè quốc tế cũng như người dân trong nước đã được chuyển đến Chủ tịch nước.

Ngoài ra, mặc dù đảm nhiệm cương vị trong thời gian ngắn nhưng Chủ tịch nước đã phối hợp cùng các vị lãnh đạo khác trong bộ máy chính trị triển khai một loạt các công việc.

Tôi cho rằng, Chủ tịch nước đã đáp ứng được các yêu cầu, thách thức đang đặt ra với đất nước. Và tôi tin rằng những kết quả đã đạt được mặc dù trong thời gian ngắn vừa qua, chắc chắn đây là nền móng để bước tiếp, Chủ tịch nước sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đối với nhân dân và đất nước nhiệm kỳ 2016 – 2021”.

Vai trò của Chủ tịch nước rất lớn trong thành công của chuyến thăm Tổng thống Mỹ Obama tại Việt Nam - ảnh 2Chủ tịch nước Trần Đại Quang (ảnh: Nam Nguyễn)

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc: Thể hiện một con người bản lĩnh!

“Có thể nói trong lịch sử nhà nước Việt Nam chưa có lần nào có một thời kỳ chạy rốt - đa cho bộ máy lãnh đạo đất nước như thời gian qua.

Chính 3 tháng vừa là 3 tháng chuyển giao vừa là thử thách và rút ra bài học quý giá. Đây lại là 3 tháng đầy biến cố cả đối nội, đối ngoại và có cả những điều làm cho chúng ta giật mình. Tất cả những điều đó đều có ích nếu chúng ta nhìn thẳng vào đó để rút ra bài học.

Thời gian qua, những gì mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện là một con người có bản lĩnh, có ý thức cầu thị.

Nói tới tính chuyên nghiệp của nhà chính trị thì chỉ là một phần thôi nhưng quan trọng là bản lĩnh của mỗi con người thể hiện trách nhiệm của mình, tạo nên uy tín chính bằng hành động.

Vai trò của Chủ tịch nước rất lớn trong thành công của chuyến thăm Tổng thống Mỹ Obama tại Việt Nam - ảnh 3Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Ảnh: Nam Nguyễn)

Tôi cho rằng, thử thách lớn nhất của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là những cuộc tiếp đón nguyên thủ quốc gia các nước lớn. Đây là việc quan trọng. Chủ tịch nước đứng đầu nhà nước, thực hiện các trách nhiệm, nghĩa vụ theo Hiến pháp, thời gian 3 tháng tuy chưa nhiều nhưng bản thân ông Trần Đại Quang sẽ rút ra nhiều bài học để hoàn thành trách nhiệm.

Nhiệm vụ trong thời gian tới mà theo tôi là trọng tâm của Chủ tịch nước, đó là không chỉ là việc xây dựng mà còn là bảo vệ chủ quyền, bảo vệ môi trường hòa bình cho đất nước. Đây là đòi hỏi rất lớn của nhân dân và là bài toán rất khó. Nó vừa bảo đảm sự bản lĩnh của mỗi con người mà còn bảo đảm cả sự khôn ngoan cần có theo đúng nguyên lý như Bác Hồ nói: “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên: Vai trò của Chủ tịch nước rất lớn trong thành công của chuyến thăm Tổng thống Mỹ Obama tại Việt Nam

“Trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama sang Việt Nam hồi tháng 5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thay mặt Đảng, Nhà nước mời, chủ trì tiếp đón, hội đàm, họp báo chung, chiêu đãi…,đồng thời với tư cách là tư lệnh, chỉ đạo trực tiếp, tham gia vào cuộc đón tiếp này. Tạo nên sự thành công này thì vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là rất lớn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nguyên là một vị tướng, lại vừa đảm nhiệm vị trí Chủ tịch nước một thời gian không lâu, trong khi đây là một hoạt động ngoại giao lớn nhất. Mới bước vào vị trí như vậy mà đảm nhiệm ngay một nhiệm vụ, đón tiếp đối tác lớn như vậy là việc hết sức quan trọng.

Vai trò của Chủ tịch nước rất lớn trong thành công của chuyến thăm Tổng thống Mỹ Obama tại Việt Nam - ảnh 4Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên (Ảnh: Nam Nguyễn)

Khi hỏi đáp về vấn đề nhân quyền, tôi cho rằng, Chủ tịch nước nói rất có tình, có lý,có sức thuyết phục, vừa thẳng thắn, vừa hợp tình, hợp lý, vừa có sức thuyết phục khi cho rằng chúng ta cũng cần sự cố gắng nhiều hơn nữa.

Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Obama, Chủ tịch nước đã phát huy vai trò của mình, là nguyên thủ quốc gia, phát huy vai trò của mình trong việc đề cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Với một con người như ông Trần Đại Quang – một vị tướng, lại là Tiến sĩ về Luật… tôi tin là vốn văn hóa, kiến thức, trí tuệ của ông ấy là điều kiện tốt nhất để phát huy vai trò của người đứng đầu nhà nước trên mặt trận ngoại giao.

Sau chuyến thăm này, tôi nghị ông Obama có lẽ cũng cảm nhận được Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một con người đĩnh đạc, thực tâm, mến khách, hữu nghị và chân tình./.

Nam Nguyễn - Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm