Vẫn còn 133 kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết dứt điểm
(Tổ Quốc) -Thông qua 2.073 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV của các đại biểu Quốc hội tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ban Dân nguyện đã tổng hợp và chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết 3.320 kiến nghị của cử tri.
Thứ Ba, ngày 16/05/2017 - 21:18

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV cho thấy, các kiến nghị của cử tri đề cập đến mọi lĩnh vực trong đời sống kinh tế - xã hội, từ những vấn đề hết sức cụ thể đang diễn ra có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân đến các vấn đề liên quan đến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

Vẫn còn 133 kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết dứt điểm  - ảnh 1Ông Võ Trọng Việt: "Làm dân khổ lắm!"

Đối với các hoạt động của Quốc hội: có 168/3.320 kiến nghị (chiếm 5,1%) nội dung tập trung vào việc yêu cầu các cơ quan của Quốc hội quan tâm cải tiến quy trình để nâng cao chất lượng xây dựng luật; tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, đặc biệt là lấy ý kiến các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản pháp luật một cách hiệu quả, thiết thực hơn...

Về giám sát, cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát các vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống xã hội như an toàn vệ sinh thực phẩm, vấn đề nợ công, đầu tư công, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, việc khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai; việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với các dự án có vốn đầu tư nước ngoài; cải tiến hoạt động chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, tăng thời lượng chất vấn, tăng số lượng Bộ trưởng, trưởng ngành được chất vấn.

Đối với công tác điều hành của Chính phủ: có 3.119/3.320 kiến nghị (chiếm 94%), có nội dung tập trung chủ yếu vào 09 nhóm vấn đề: nông nghiệp, nông dân và nông thôn; giải quyết việc làm và an sinh xã hội; văn hóa, giáo dục, y tế; kế hoạch, tài chính; sản xuất, kinh doanh, quản lý thị trường; giao thông vận tải, xây dựng;tài nguyên và môi trường; tinh giản biên chế, cải cách thủ tục hành chính; thanh tra, kiểm tra xử lý khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đối với các hoạt động của Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao: có 13/3.320 kiến nghị với nội dung kiến nghị đề cập đến công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Thẩm phán; biên chế và phụ cấp một số chức danh của Tòa án nhân dân cấp huyện và biên chế cho ngành Kiểm sát; việc tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử để giảm thiểu tỷ lệ án oan sai; khẩn trương giải quyết dứt điểm đối với các vụ án oan, sai đã được kết luận thời gian vừa qua (về mức độ, trách nhiệm bồi thường, công khai xin lỗi người bị oan, trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra oan sai,...)…

Đối với hoạt động của các tổ chức Chính trị - xã hội và các cơ quan, tổ chức khác: có 20/3.320 kiến nghị.

Cử tri cho rằng, tình trạng tiêu cực trong công tác quản lý, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ thời gian qua cho thấy việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực này còn chưa nghiêm, nếu không chấn chỉnh xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tới lòng tin của Nhân dân vào Đảng,...

Mặc dù các bộ ngành đã tích cực cố gắng giải quyết dứt điểm được nhiều kiến nghị nhưng do nhiều kiến nghị liên quan đến vấn đề lớn, nhiều lĩnh vực; có vấn đề cần tổng kết, đánh giá từ thực tiễn; nguồn lực còn hạn chế nên chưa thể giải quyết ngay, đầy đủ những vấn đề cử tri đưa ra. Bên cạnh đó, công tác phối hợp của các bộ, ngành chưa thường xuyên, chặt chẽ; kết quả việc giải quyết kiến nghị cử tri của các bộ, ngành chưa được xem là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với Bộ trưởng, Trưởng ngành, nên đến nay vẫn còn 133 kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong đó, một số bộ còn nhiều kiến nghị chưa giải quyết xong như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (20), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (17), Ủy ban Dân tộc (8),… Đặc biệt, có những kiến nghị mà cử tri kiến nghị từ kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII (tháng 10/2014) tới nay vẫn chưa được giải quyết và cũng không có báo cáo gì thêm với cử tri về việc có tiếp tục giải quyết nữa hay không? Lộ trình giải quyết như thế nào? chẳng hạn như: cử tri đề nghị sớm ban hành quy định lễ phục của dân tộc nhằm giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc; cử tri đề nghị cần có quy định về hệ thống quản lý rủi ro trong các hoạt động ngân hàng…

Nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm đối với những vụ việc cụ thể tại địa phương hoặc những vụ việc tham nhũng lãng phí được dư luận cả nước quan tâm, tuy nhiên việc thanh tra công vụ, thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để giải quyết dứt điểm các kiến nghị, các vụ việc mà cử tri nêu còn nhiều hạn chế, chưa được tổ chức thực hiện thường xuyên.

Đáng nói, công tác thanh tra vụ việc việc thường chỉ được thực hiện sau khi phát hiện vi phạm; việc tiếp công dân, đối thoại với công dân đặc biệt là ở cấp cơ sở (xã, huyện) có lúc, có nơi còn bị xem nhẹ,...

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, cần tăng cường công tác giám sát trả lời kiến nghị của cử tri. Mặc dù đối với các cấp Trung ương không có vấn đề gì lớn nhưng những bức xúc của người dân lại phần lớn ở tuyến tỉnh, xã (80%), chủ yếu gắn với vấn đề an sinh xảy ra trên địa bàn. 20% còn lại ở cấp Trung ương chủ yếu rơi vào vấn đề chính sách.

“Tại sao bức xúc của nhân dân phần lớn ở cấp tỉnh, huyện xã? Liệu đơn thư có vòng vo? Có tình trạng xảy ra ở địa bàn, xã không giải quyết lại đẩy lên huyện, huyện đẩy lên tỉnh…Thế mới xảy ra việc trả lời chậm, hoặc trả lời chưa đầy đủ ý kiến của nhân dân. Làm dân khổ lắm!”, ông Võ Trọng Việt nói.

Trong phần thảo luận về báo cáo có 9 ý kiến phát biểu, cơ bản tán thành với báo cáo giải quyết đơn kiến nghị của Chính phủ. Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng, báo cáo cần có thêm phần đánh giá giải quyết kiến nghị cử tri ở các địa phương.

Ngoài ra, cần làm rõ các trả lời kiến nghị của cử tri đã đến với cử tri chưa? Đa số ý kiến đề nghị cần quan tâm, giám sát đối với các kiến nghị, những vụ việc bức xúc ở địa phương, hạn chế tối đa trả lời vòng vo. Bên cạnh đó, phải gia tăng giám sát việc tổng hợp đối với việc trả lời kiến nghị cử tri ở địa phương, công khai giải quyết kiến nghị cử tri để tăng cường công khai minh bạch, tạo thuận lợi cho công tác giám sát…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân góp ý, trong 133 kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết dứt điểm, báo cáo cần nêu rõ: có những kiến nghị thuộc về pháp luật, phải sửa luật và những kiến nghị thuộc về thực trạng của nền kinh tế xã hội mà không phải các bộ ngành cứ hứa là làm được ngay.  

”Đối với những kiến nghị thuộc về điều hành, chỉ đạo quản lý – Bất cứ bộ ngành nào trong thẩm quyền của mình đều phải có trách nhiệm giải quyết ngay để trả lời dân kịp thời”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh./.

Hà Giang

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại