Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc Việt - Lào ngày càng gắn bó khăng khít với nhau
(Tổ Quốc) - Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc Việt - Lào ngày càng gắn bó khắng khít với nhau. Nhân dân hai nước đã trở thành những người bạn chiến đấu “chia ngọt, sẻ bùi”, “đồng cam, cộng khổ”, những người đồng chí, anh em thân thiết trên cùng trận tuyến. 
Đức Hoàng - / Thứ Năm, ngày 20/04/2017 - 14:20

Sáng 20/4, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ trao tặng Huân, Huy chương của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND) cho cán bộ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại TP Đà Nẵng.

Theo đó, 01 đồng chí được Nhà nước CHDCND Lào tặng thưởng Huân chương Tự do; 6 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Chiến thắng; 18 đồng chí được tặng thưởng Huy chương anh dũng chống Pháp; 8 đồng chí được tặng thưởng Huy chương anh dũng chống Mỹ.

Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc Việt - Lào ngày càng gắn bó khăng khít với nhau - ảnh 1Quang cảnh Lễ trao tặng Huân, Huy chương của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND) cho cán bộ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại TP Đà Nẵng vào sáng 20/4. Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết: Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng ngợi ca: “Việt – Lào hai nước chúng ta; Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và Chủ tịch Cay-xỏn-phôm-vi-hản cũng đã từng khẳng định: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn; song tình nghĩa Lào – Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào sớm được gây dựng, gìn giữ và phát triển trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của hai dân tộc, được nhân dân hai nước dày công vun đắp, trải qua bao biến cố lịch sử vượt lên trong mọi chông gai, thử thách, trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có.

“Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc ngày càng gắn bó khăng khít với nhau. Nhân dân hai nước đã trở thành những người bạn chiến đấu “chia ngọt, sẻ bùi”, “đồng cam, cộng khổ”, những người đồng chí, anh em thân thiết trên cùng trận tuyến.

Tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt hiếm có đó là tài sản chung thiêng liêng vô giá của hai dân tộc, có ý nghĩa đặc biệt, bởi đó có sự hy sinh xương máu của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Các thế hệ cán bộ và nhân dân của hai nước hôm nay và mai sau cần phải biết trân trọng, gìn giữ và tiếp tục phát huy tài sản tinh thần đó để vun đắp, tô thắm thêm lịch sử vẻ vang của quan hệ hai nước”, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí nhấn mạnh.

Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc Việt - Lào ngày càng gắn bó khăng khít với nhau - ảnh 2Đồng chí Khamsene Phommaseng, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP Đà Nẵng trao Huân, Huy chương của nước CHDCND cho cán bộ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại TP Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng
Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc Việt - Lào ngày càng gắn bó khăng khít với nhau - ảnh 3 

Ông Võ Công Trí cũng cho biết, những kết quả của tình hữu nghị, của mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào có phần đóng góp quan trọng của lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược.

Trên thực tế lực lượng quân sự và chuyên gia của Việt Nam đã có mặt giúp cách mạng Lào từ rất sớm, ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công ở Việt Nam, nhưng đến ngày 30/10/1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định các lực lượng quân sự của Việt Nam được cử làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là Quân tình nguyện và ngày này được lấy làm Ngày truyền thống của lực lượng quân tình nguyện Việt Nam giúp cách mạng Lào.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh, Quân tình nguyện Việt Nam đã phát huy truyền thống Quân đội anh hùng, vượt qua muôn vàn hy sinh gian khổ, chiến đấu bên cạnh lực lượng vũ trang của cách mạng Lào, đã có trên 5 vạn đồng chí bị thương, hơn 4 vạn đồng chí hy sinh.

Riêng ở TP Đà Nẵng, đã có hàng trăm đồng chí tham gia các đơn vị tình nguyện và chuyên gia quân sự giúp bạn Lào. Rất nhiều đồng chí chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc. Và đã có cá nhân được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Rất nhiều đồng chí đã được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại của hai Nhà nước.

Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc Việt - Lào ngày càng gắn bó khăng khít với nhau - ảnh 4Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao Huy chương của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND) cho cán bộ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại TP Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Để ghi nhận những chiến công và sự hy sinh của lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào, năm 2016 Nhà nước Nước CHDCND Lào tiếp tục xem xét và đã có quyết định tặng thưởng Huân, Huy chương cho gần 9.000 cán bộ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam, trong đó ở Đà Nẵng có 33 đồng chí. Đây là một trong những quyết định quan trọng, chí tình, chí nghĩa nhằm tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt – Lào.

“Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Đà Nẵng, thông qua ngài Tổng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng, chúng tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã quyết định tặng thưởng những tấm Huân, Huy chương cao quý của Nhà nước Lào cho cựu Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam là công dân thành phố Đà Nẵng chúng tôi”, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ.

Đức Hoàng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm