“Vẽ” lại bản đồ đất lúa của ĐBSCL
(Tổ Quốc) -Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các địa phương trong vùng cùng với các Bộ, ngành cần xác định lại bản đồ sử dụng đất lúa sát với thực tiễn của ĐBSCL
Thứ Ba, ngày 27/09/2016 - 15:35

Sáng 27/9 tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị về tái cơ cấu nông nghiệp gắn với việc sử dụng đất, thủy lợi, xây dựng nông thôn mới, liên kết sản xuất nông sản chủ lực theo chuỗi giá trị vùng ĐBSCL và Kế hoạch hợp tác liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Đồng Tháp Mười. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì hội nghị.

Đây là hội nghị thứ 4 trong hơn 2 tháng qua được tổ chức tại vùng ĐBSCL nhằm giải quyết những vấn đề về kinh tế, xã hội đang nổi lên trong vùng.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thủy lợi là vấn đề cấp bách với ĐBSCL trước những thách thức của biến đổi khí hậu và năng lực phát triển nông nghiệp của vùng đã “tới hạn”.

“Vẽ” lại bản đồ đất lúa của ĐBSCL - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị

Nêu dẫn chứng sau hơn 2 năm Đồng Tháp thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, lao động trong khu vực này đã giảm từ 69% (năm 2012) xuống còn 50%, diện tích cây ăn trái, hoa màu tăng lên, thu nhập bình quân người nông dân năm 2015 là 29 triệu, tăng 1,5 lần so với năm 2012, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh chủ trương thay đổi sản xuất nền nông nghiệp là việc cần phải thực hiện.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần phải tiếp tục nhận diện, đánh giá về cách làm của Đồng Tháp để làm sao tái cơ cấu nông nghiệp đạt được mục tiêu quan trọng hơn là gia tăng giá trị cây trồng vật nuôi đi liền với nâng cao giá trị sản xuất trên mỗi đơn vị diện tích canh tác, đảm bảo cuộc sống người nông dân phát triển bền vững, xóa cảnh “được mùa mất giá”.

Trong đó, một nội dung của tái cơ cấu nông nghiệp là chuyển đổi đất trồng lúa (cho hiệu quả thấp) sang trồng cây, con khác, Phó Thủ tướng nhận định diện tích chuyển đổi này của toàn vùng còn ít so với kế hoạch (mới chuyển được 78.000 ha so với 1,8 triệu ha đất lúa cần phải chuyển đổi) và nhiều địa phương cũng không “mặn mà” với việc này vì liên quan tới thị trường.

“Ta chuyển từ lúa sang trồng đậu tương, đậu bắp nhưng năng suất tương ứng của hai loại này mới chỉ bằng 30% và 60% so với thế giới thì sau này hội nhập kinh tế, loại hàng hóa này sẽ ồ ạt nhập khẩu vào trong nước, sẽ bóp chết sản xuất trong nước”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề.

“Vẽ” lại bản đồ đất lúa của ĐBSCL - ảnh 2 Toàn cảnh hội nghị.

Do đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các địa phương trong vùng cùng với các Bộ, ngành cần xác định lại bản đồ sử dụng đất lúa sát với thực tiễn của ĐBSCL, gắn với việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ, các giải pháp hỗ trợ về vốn, chính sách, cơ chế của Nhà nước cho doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Đi liền với đó, các địa phương cần lựa chọn sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đảm bảo không chồng chéo, cạnh tranh với nhau và phát triển sản xuất theo chuỗi, xây dựng thương hiệu bằng chương trình, đề án cụ thể như tỉnh Đồng Tháp đã làm và Bộ NN&PTNT cần hỗ trợ địa phương trong phát triển các sản phẩm chủ lực này.

Qua hội nghị, Phó Thủ tướng nhận định rằng: “Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp là quan trọng đối với cộng đồng dân cư, tới từng hộ gia đình. Còn khu nông nghiệp công nghệ cao nên đóng vai trò vườm ươm, chứ thu hút các chủ thể vào đầu tư, sản xuất tại các khu này thì Bộ NN&PTNT phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ lưỡng, không khéo sẽ lãng phí rất nhiều nguồn lực của nhà nước và xã hội”.

Phó Thủ tướng giao các Bộ, ngành cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu của Bộ TN&MT, trên cơ sở đó Bộ KH&ĐT rà soát, hoàn thiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội vùng ĐBSCL; Bộ NN&PTNT sớm có quy hoạch sản xuất cho vùng gắn chặt với đặc điểm từng tiểu vùng hay đặc điểm tài nguyên nước của vùng để triển khai.

Các địa phương cũng phải rà soát, cập nhật quy hoạch, chủ động thực hiện liên kết vùng, liên kết tiểu vùng trong cả quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng cho sản xuất nông nghiệp để tránh lãng phí, tập trung hiệu quả nguồn lực kinh tế.

Chứng kiến lễ ký kết thực hiện Kế hoạch liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Đồng Tháp Mười của 3 tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tiền Giang, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ yêu cầu các địa phương trong các tiểu vùng khác cũng cần thực hiện phương thức này nhằm phát huy lợi thế về tự nhiên, tập quán canh tác gắn với ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của mỗi địa phương cũng như của toàn vùng

“Nói liên kết sản xuất từ trước nay vẫn thấy bao la, mênh mông nhưng cần phải xác định rõ ràng như kế hoạch liên kết tiểu vùng Đồng Tháp Mười”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Được biết, sau 3 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, toàn vùng đã chuyển hơn 78.000 ha sang trồng cây ăn trái như dưa hấu, mè, ngô, thanh long, đậu tương, rau, mầu với nhiều diện tích chuyển đổi cho hiệu quả kinh tế tăng 20- 30% so với trồng lúa.

ĐBSCL đã hình thành 1.200 HTX nông nghiệp và khoảng 16.000 tổ hợp tác, trong đó tổ hợp tác phát triển mạnh trong trồng trọt và thủy sản…/.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm