Vedan ký thỏa thuận đền bù đầu tiên
Thứ Tư, ngày 15/09/2010 - 10:06

(Toquoc) - Chiều nay, 13/8, Công ty Vedan đã chính thức đặt bút ký kết văn bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho nông dân huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Lễ ký kết được diễn ra giữa một bên là ông Yang Kun Hsiang, Tổng Giám đốc Công ty Vedan Việt Nam và một bên gồm các luật sư Nguyễn Văn Hậu, Nguyễn Thành Hiệp, Đỗ Thắng Tiên, Lê Hồng Phúc - người đại diện theo ủy quyền của 839 hộ dân huyện Cần Giờ.

Vedan ký thỏa thuận đền bù đầu tiên - ảnh 1

Lễ ký kết giữa Vedan với đại diện cho các hộ nông dân huyện Cần Giờ, TP.HCM bị thiệt hại (Ảnh: Lê Nguyễn)

Theo bản thỏa thuận này, Công ty Vedan chấp nhận bồi thường các khoản thiệt hại, gồm: 45,7 tỉ đồng cho 839 hộ dân của huyện Cần Giờ; thanh toán cho các cơ quan chức năng TP.HCM chi phí điều tra, xác minh thiệt hại với số tiền là 500 triệu đồng.

Công ty Vedan cam kết thanh toán toàn bộ số tiền trên làm hai đợt. Đợt 1: Vedan thanh toán 50% số tiền cho các hộ dân vào tài khoản của Hội Nông dân Cần Giờ, TP.HCM; thanh toán 500 triệu đồng cho các cơ quan chức năng của TP.HCM vào tài khoản của Hội Nông dân TP.HCM.

Đợt 2, chậm nhất là ngày 14/11/2011, Công ty Vedan sẽ thanh toán dứt điểm toàn bộ số tiền còn lại. Nhằm đảm bảo cho việc thanh toán số tiền đợt 2 này, Vedan phải được sự bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng Bangkok, chi nhánh tại TP.HCM.

Ngay trong lễ ký kết, đại diện theo ủy quyền của 839 hộ dân huyện Cần Giờ cũng khẳng định, kể từ khi văn bản ký kết này có hiệu lực, người dân Cần Giờ tạm ngưng và cam kết sẽ không khởi kiện Vedan sau khi Vedan thi hành xong thỏa thuận này.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết, văn bản thỏa thuận này có giá trị như một hợp đồng dân sự (theo điều 261, Bộ Luật Dân sự), nếu Vedan không thực hiện đúng thì người đại diện cho nông dân có quyền tiếp tục kiện Vedan.

Ngoài ra, từ thời điểm này đến hết tháng 9/2010, nếu có hộ nông dân (ngoài 839 hộ đã kiện) đâm đơn khởi kiện Vedan thì các luật sư vẫn sẽ tiếp tục giúp người dân hoàn tất các thủ tục, nếu như hộ nông dân đó nằm trong vùng thiệt hại theo tính toán của Sở Tài nguyên và Môi trường – luật sư Nguyễn Văn Hậu khẳng định.

Về việc phân chia số tiền bồi thường cho nông dân, ông Nguyễn Văn Phụng, Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho biết, sau khi nhận được 50% số tiền bồi thường của Vedan thì tuần tiếp theo (dự kiến đến hết ngày 20/8), Hội Nông dân thành phố sẽ cùng với UBND và Hội Nông dân huyện Cần Giờ sẽ bàn bạc lại kế hoạch cụ thể về vấn đề giải quyết số tiền tiếp nhận từ Vedan cho người nông dân./.

Lê  Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại