Vi phạm giao thông bị thôi học, ngành giáo dục nói gì?
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 11:01

(Tổ Quốc)-Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: "Tạm đình chỉ không có nghĩa là đuổi"

>>Học sinh Hà Nội có thể bị thôi học nếu vi phạm ATGT

Học sinh vi phạm quy định về an toàn giao thông sẽ bị hạ hạnh kiểm, thậm chí có thể buộc thôi học 1 tuần là quy định mới được Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra với mục đích tổ chức thi đua đảm bảo an toàn giao thông ngành giáo dục giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, quy định mới có nhiều ý kiến tranh luận, trong đó có ý kiến cho rằng nếu học sinh vi phạm bị trả về địa phương, xa trường lớp, các em sẽ khó được quản lý và sẽ hư hỏng hơn.

Trả lời về việc này, Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Nếu có 98% HS chấp hành, chỉ có 2% số này chưa thực hiện thì hàng ngày, chúng ta sẽ nhìn thấy khoảng 16.000 học sinh không đội mũ bảo hiểm đi ngoài đường. Đó là con số không nhỏ, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục kiên trì tuyên truyền, giáo dục cùng những biện pháp khác để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ an toàn cho các em học sinh”.

 Vi phạm giao thông bị thôi học, ngành giáo dục nói gì? - ảnh 1

Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: "Tạm đình chỉ không có nghĩa là đuổi" – Nguồn: Dân trí

Trao đổi với VietNamNet, ông Thống nhấn mạnh: “Đình chỉ học tập không có nghĩa đuổi các em học sinh ra ngoài đường. Đình chỉ học tập chúng tôi giao cho cha mẹ cùng phối hợp với nhà trường để trong mấy ngày đó các em tự kiểm điểm lại mình, tự mình uốn nắn để không trở thành người vi phạm.

Vấn đề thứ hai là hôm nay chúng tôi giáo dục cho các em không phải chỉ để hôm nay các em không vi phạm, nguy hiểm đến tính mạng. Đó là một việc. Việc rất quan trọng nhưng ý nghĩa lâu dài hơn, sâu xa hơn đó là mươi năm nữa các em ra nước ngoài học tập, các em trưởng thành, các em lao động ở nước ngoài, trong thế giới hội nhập thì các em là những người công dân văn minh, biết tôn trọng pháp luật của cộng đồng. Các em biết tôn trọng luật của địa phương và các em giao thông trên đường có kĩ năng tham gia, có là công dân văn hóa”

Theo Dân trí, ông Thống cũng kêu gọi sự phối hợp từ gia đình và nhà trường: “Tôi tha thiết mong các thầy cô giáo, các đơn vị chức năng, các cơ quan báo chí truyền thông và các bậc cha mẹ học sinh hãy cùng chung tay tuyên truyền giáo dục, quan tâm nhắc nhở các em chấp hành pháp luật về ATGT khi đi trên đường, không để đến mức các em nhiều lần tái phạm phải bị nhà trường xử lý”.

Được biết, Kế hoạch 932 về tổ chức phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong ngành giáo dục giai đoạn 2016-2020 mới được Sở ban hành. Theo đó, đối với học sinh, sinh viên vi phạm lần 1, hạ một bậc hạnh kiểm trong tháng mắc lỗi, phê bình trước lớp, trước trường, kiểm điểm và mời gia đình đến cam kết.

Đã biết lỗi nhưng vẫn vi phạm lần 2, sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm của học kì, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học một tuần để gia đình và địa phương quản lý, răn đe.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm