Vì sao ông Nén yêu cầu bồi thường oan sai 18 tỷ đồng?
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 11:57

(Tổ Quốc)-Sau thời gian suy xét, ông Nén cùng gia đình và các luật sư yêu cầu mức bồi thường 18 tỷ đồng cho 2 bản án oan.

Sáng 11/4, ông Huỳnh Văn Nén đã đến TAND tỉnh Bình Thuận ở TP Phan Thiết để nộp đơn yêu cầu bồi thường oan sai 18 tỷ đồng. Bà Trần Thị Thiên Hương, Thẩm phán Tòa hành chính trực tiếp nhận đơn.

Sau thời gian dài suy xét, cuối cùng gia đình ông Nén và các luật sư đã quyết định làm đơn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng về các khoản: bị bắt giam oan, tổn thất tinh thần, chi phí kêu oan, thiệt hại kinh tế... Tuy nhiên, do đang thương lượng với các cơ quan nhà nước nên gia đình ông Nén chưa cung cấp mức bồi thường cụ thể cho từng khoản.

Vì sao ông Nén yêu cầu bồi thường oan sai 18 tỷ đồng? - ảnh 1
Vì sao ông Nén yêu cầu bồi thường oan sai 18 tỷ đồng? - ảnh 2
Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Én - Nguồn: VOV

Hiện nay, dư luận quan tâm vì sao ông Nén yêu cầu bồi thường oan sai qua 2 vụ án với số tiền lên đến 18 tỷ đồng?

Thông tin trên Vietnamnet đã phản ánh ý kiến của các luật sư trong vụ việc này. Luật sư Phạm Công Út - một trong những luật sư trợ giúp pháp lý cho ông Nén trong việc đề nghị bồi thường oan sai cho biết: “Nếu tính toán máy móc, có hóa đơn chứng từ, thử hỏi có ai tính toán được không? Ai cấp "hóa đơn" cho biết bao khổ cực của ông Nén, của những người thân trong quá trình gần 18 năm nay. Gia đình họ đã thiệt hại quá khủng khiếp. Phương pháp tính toán số học là không thể nào được và không công bằng”.

Luật sư Phạm Hoài Nam (hãng luật Bến Nghé - Sài Gòn) cho rằng, thiệt hại về thu nhập, công việc bị mất của ông Nén trong thời gian dài ngồi tù oan sai thì theo quy định của luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước tính toán, một ngày tù bằng ba ngày lương tối thiểu, khoản này sẽ được tính tương ứng với khoảng thời gian 17 năm 6 tháng tù.

Thiệt hại về tài sản có thể tạm tính, chính là vợ con cha ruột ông Nén, các người thân đã ròng rã đi kêu oan trong nhiều năm, tốn kém rất nhiều chi phí, thời gian và tiền bạc để tìm đến các cơ quan tố tụng từ Bắc chí Nam và thăm nuôi ông Nén, gia đình ông đã phải bán nhà, đất và nhiều tài sản khác, con cái không được học hành, thất nghiệp.

Ông Nén được mệnh danh là “người tù thế kỷ” vì ông chịu đến 2 bản án oan cùng về hành vi giết người. Theo đó, tháng 5/1998, ông Nén bị Công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ để điều tra hành vi giết bà Lê Thị Bông ở cùng thôn để cướp tài sản. Ông Nén sau đó bị tuyên phạt tù chung thân.

Trong thời gian điều tra, ông Nén còn được cho đã khai cùng 9 người thân trong gia đình giết bà Lê Thị Mỹ vào năm 1993. Tuy nhiên, năm 2005, vụ án này được xác định oan sai, 9 người thân được xin lỗi, bồi thường, riêng ông Nén vẫn phải thụ án tù chung thân trong vụ án bà Bông. Đến ngày 26/12/2005, cơ quan điều tra Bộ Công an có kết luận điều tra số 01 kết luận tất cả 10 bị cáo không phạm tội giết bà Dương Thị Mỹ trong vụ án Vườn điều.

Ngày 8/4, trong cuộc họp báo quý I/2016 của Bộ Tư pháp, ông Trần Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết việc xử lý bồi thường thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm