Vì sao Việt Nam nhiều trường đại học nhưng ít thành tựu khoa học?
Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 - 08:09

(Tổ Quốc)- Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã lý giải điều này trong buổi hội thảo vừa  diễn ra ngày 16/6.

Ông Ga cho biết, Việt Nam có đến 450 đại học và cao đẳng nhưng lại ít bằng sáng chế và thành tựu khoa học bởi hiện nay, muốn có những phát minh, sáng chế đăng ký quốc tế thì cần phải có nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu cơ bản.

Vì sao Việt Nam nhiều trường đại học nhưng ít thành tựu khoa học? - ảnh 1Thứ trưởng Bộ GDĐT BùiV ăn Ga. Ảnh nguồn: news.zing.vn.  

Tuy nhiên, việc đầu tư cho nghiên cứu khoa học của các trường đại học vẫn rất hạn chế. Mặc dù những năm vừa qua, đã có nhiều đổi mới trong nghiên cứu nhờ có sự hỗ trợ của nhiều nguồn, nhưng nó vẫn chưa đủ để thực hiện những công trình nghiên cứu lớn.

Theo nghiên cứu, phần lớn các công trình sáng tạo trên thế giới đều xuất phát từ các trường đại học. Vì vậy, Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu cho tất cả giảng viên trong các trường đại học. Điều này có thể giúp chúng ta có nhiều hơn các phát minh, sáng chế bởi – ông Ga nói.

Hội thảo cũng đã thảo luận về những phương thức đổi mới để thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp hiệu quả hơn trong cả việc tạo ra những cử nhân có trình độ lẫn thúc đẩy sáng tạo.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm