Việt Nam coi trọng và tăng cường hợp tác toàn diện với Campuchia
(Tổ Quốc) -Chiều 20/12, tại Tòa nhà Quốc hội Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhiệt liệt chúc mừng Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Hoàng gia Campuchia sang thăm chính thức Việt Nam.
Thứ Ba, ngày 20/12/2016 - 22:16

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là một dấu mốc quan trọng không chỉ trong quan hệ giữa hai nước mà còn thể hiện tình cảm hữu nghị đặc biệt của Thủ tướng dành cho quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ về chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia vào tháng 9/2016 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động trước sự đón tiếp chu đáo, nồng nhiệt, thắm tình đồng chí, anh em của Quốc vương Norodom Sihamoni, Samdech Techo Thủ tướng và các nhà lãnh đạo Campuchia đã dành cho đoàn; đánh giá cao những thành tựu to lớn, rất đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực mà nhân dân Campuchia anh em đã đạt được.

Việt Nam coi trọng và tăng cường hợp tác toàn diện với Campuchia - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên tiếp tục phát huy những thành tựu hợp tác đã đạt được để đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng trong thời gian tới.

Hoan nghênh trước những kết quả của cuộc Hội đàm giữa hai Thủ tướng và vui mừng nhận thấy mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên tiếp tục phát huy những thành tựu hợp tác đã đạt được để đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng trong thời gian tới, mang lại hiệu quả thiết thực, vì lợi ích phát triển của hai dân tộc.

Vui mừng thông báo về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước và sẽ hợp tác chặt chẽ với Quốc hội, Thượng viện Campuchia thúc đẩy việc mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, cũng như hợp tác giữa hai Quốc hội tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Việt Nam coi trọng và tăng cường hợp tác toàn diện với Campuchia - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Hun Sen tại buổi hội kiến.

Tại buổi tiếp đón, Thủ tướng Hun Sen đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của Việt Nam trong khu vực, đặc biệt trong mối quan hệ giữa ba nước Việt Nam- Lào- Campuchia. Đồng thời khẳng định, sự phát triển của đất nước Campuchia không thể tách rời sự giúp đỡ quý báu, to lớn, sự hy sinh xương máu của người Việt Nam, dân tộc Việt Nam; đất nước và nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ to lớn này.

Đánh giá quan hệ hai nước là “quan hệ sống còn”, “Campuchia luôn có chỗ dựa là Việt Nam”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, dù tình hình khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường thì tình đoàn kết, sự hợp tác, tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc cũng sẽ không bao giờ thay đổi; sẽ không để các thế lực thù địch chia rẽ tình cảm này của hai dân tộc.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Hun Sen cho rằng, việc trao đổi đoàn các cấp, sự thăm hỏi lẫn nhau là cơ sở để tăng cường hơn nữa tình đoàn kết giữa hai dân tộc; cảm ơn và mong muốn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục ủng hộ hợp tác giữa hai Chính phủ trong thời gian tới; đề nghị hai nước tiếp tục giáo dục cho các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn nữa quan hệ sống còn giữa hai dân tộc Việt Nam- Campuchia.

Nhất trí với những thiện chí tốt đẹp của Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ luôn ủng hộ, sát cánh cùng Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia trong thời gian tới./.

Song Đào, ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm