Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc điều tên lửa ra Hoàng Sa
Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 - 19:28

Liên quan đến việc Trung Quốc bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó", ông Lê Hải Bình nói. 

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc điều tên lửa ra Hoàng Sa - ảnh 1
Hình ảnh hệ thống tên lửa phòng không được Trung Quốc triển khai tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam do FoxNews công bố

Theo ông Lê Hải Bình, đại diện Bộ Ngoại giao hôm nay đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao công hàm phản đối các hoạt động của Bắc Kinh vi phạm chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa. 

Cùng đó, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cũng có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đề nghị lưu hành chính thức công hàm nói trên. 

Trước đó, ngày 16/2, Kênh truyền hình Fox News (Mỹ) dẫn hình ảnh vệ tinh dân sự cho biết quân đội Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại tới một trong số các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Theo đó, có hai khẩu đội gồm tám bệ phóng tên lửa đất đối không cùng với một hệ thống ra​dar trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ngay sau khi các thông tin về hệ thống tên lửa của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm được công bố, nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại về căng thẳng trong an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố rằng Washington đặc biệt quan ngại về việc Trung Quốc gia tăng quân sự hóa ở Biển Đông.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về nguy cơ xung đột ở Biển Đông, cho rằng các bên liên quan cần kiềm chế, không quân sự hóa ở khu vực này…

PV

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm