Việt Nam kêu gọi quốc tế hỗ trợ chống hạn mặn
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 11:26

(Tổ Quốc)-Liêp hợp quốc cùng các đối tác phát triển và nhà tài trợ sẵn sàng có cứu trợ nhân đạo để giúp người dân đang bị thiệt hại.

Đợt hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua được xem là tình huống thiên tai có tính lịch sử ở Việt Nam. Hiện nay, hạn hán đang ảnh hưởng nặng nề tới sản xuất nông nghiệp và đời sống của hàng triệu người dân. Tình hình này sẽ nghiêm trọng hơn nữa trong những tháng tới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết.

Tại hội thảo ứng phó khẩn cấp với tình hình hạn hán  xâm nhập mặn tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL đã diễn ra tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT dự báo hạn hán sẽ kéo dài đến vụ Hè Thu 2016, dự kiến các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận sẽ có khoảng 40.000ha đất lúa phải dừng sản xuất 31.000 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt.

Đối với khu vực Tây Nguyên, hiện các hồ chứa thủy lợi đang có dung tích trữ thấp hơn thiết kế, đạt từ 50- 60%, có khoảng 60 hồ chứa ở Đắk Lắk đã cạn nước. Dự kiến trong thời gian tới diện tích hạn án, thiếu nước gần 150.000 ha và 17.600 hộ thiếu nước sinh hoạt. Nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V.

Do ảnh hưởng của xâm nhập mặn, nhiều lĩnh vực kinh tế và đời sống dân sinh của 10/13 tỉnh thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đã đề nghị các tổ chức quốc tế trước mắt thực hiện hỗ trợ, cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại nặng nề do hạn hán, xâm nhập mặn. Về lâu dài, cần thu hút các dự án ODA về xây dựng công trình và nâng cao năng lực quản lý để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn.

Các đối tác phát triển của Việt Nam gồm: LHQ, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á và đại diện một số Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam sẵn sàng có cứu trợ nhân đạo để giúp người dân đang bị thiệt hại. Ngoài ra, các tổ chức khác cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới về công nghệ canh tác nông nghiệp thông minh, quản lý nước ngầm, tối ưu hóa hệ thống nguồn nước, quản lý rừng...

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm