“Việt Nam là nước duy nhất có hai hệ thống tiêm chủng vắc xin”
Thứ Hai, ngày 28/12/2015 - 21:57

(Toquoc) – “Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có hai hệ thống tiêm chủng vắc xin, gồm: mở rộng và dịch vụ. Đây là hệ quả từ thời bao cấp”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Trước vấn đề vắc xin đang khiến dư luận bức xúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trên thế giới chỉ có Việt Nam là quốc gia duy nhất có hai hệ thống tiêm chủng vắc xin, gồm: mở rộng và dịch vụ. Đây là hệ quả liên quan từ thời bao cấp.

Theo Phó Thủ tướng, thực chất vắc xin Quinvaxem tác dụng phòng bệnh còn tốt hơn Pentaxim. Trước đây, tử vong do tiêm vắc xin Quinvaxem thường ở vùng xa, miền núi…Và nguyên nhân là do quá trình vận chuyển, sàng lọc trước khi tiêm và xử lý cấp cứu sau khi tiêm khi xảy ra sự cố.

“Vắc xin dịch vụ Pentaxim nếu tiêm nhiều như Quinvaxem thì không loại trừ các sự cố như đã xảy ra. Bộ Y tế cần nói rõ, nói đúng sự thật về những vấn đề này để nhân dân hiểu đúng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Vũ Đức Đam cũng cho biết Bộ Y tế đang xây dựng một Nghị định về tiêm vaccine để giải quyết căn bản những vấn đề đặt ra liên quan tới tiêm chủng, trong đó có vấn đề tính đúng, tính đủ giá tiêm vắc xin để khắc phục tình trạng cùng một cán bộ y tế, cùng một cơ sở y tế nếu tiêm vắc xin mở rộng thì công tiêm được nhà nước, bảo hiểm trả thấp hơn tiêm dịch vụ dễ dẫn tới xu hướng tự nhiên là hướng người dân tiêm dịch vụ. Cùng với đó là dự án sản xuất vắc xin để tự làm chủ chứ không thể để xảy ra tình trạng bị động như thời gian qua.

Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng lộ trình để tới 2020 chỉ còn một cơ chế tiêm mở rộng như các nước. Khi đó Nhà nước sẽ chọn một hoặc một số loại vắc xin cho mỗi loại bệnh và người dân sẽ được tiêm miễn phí dù chọn loại vắc xin nào. 

“Việt Nam là nước duy nhất có hai hệ thống tiêm chủng vắc xin” - ảnh 1
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 12 (ảnh: Đức Anh)

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã trình bày báo cáo tại Hội nghị. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế không nhắc đến chủ đề vắc xin đang được người dân vô cùng quan tâm trong những ngày này.

Thay vào đó, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đề cập đến những khó khăn của ngành y tế địa phương, trong đó có việc kết nối giữa các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh và trung ương.

Trước những khó khăn đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mạng lưới bệnh viện vệ tinh được xem là giải pháp căn cơ để thực hiện giảm tải tại các bệnh viện tuyến trên, đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới.

Dù vậy, đến nay sau ba năm triển khai, cả nước mới chỉ có 41 tỉnh thực hiện kết nối với tuyến trên.

“Thực tế đã cho thấy, nếu địa phương nào tập trung chỉ đạo công tác này thì có chuyển biến rõ rệt. Tôi xuống địa phương thấy các khoa tim mạch tại nhiều bệnh viện đã phát triển tốt. Trước đây, có bệnh viện tỉnh không hề nghĩ rằng có thể thực hiện được kỹ thuật mổ tim cho bệnh nhân. Nhưng đến nay đã có tới 7 bệnh viện tỉnh có thể tự mổ tim tại địa phương rất tốt. Điển hình như Bệnh viện đa khoa tỉnh Cần Thơ.

“Như vậy, rõ ràng mạng lưới bệnh viện vệ tinh vừa mang lại quyền lợi cho dân, vừa góp phần giảm quá tải tại bệnh viện Trung ương”, Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế phải tính tới phương án về nguồn nhân lực, nếu thiếu thì phải điều động và đào tạo đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, nhằm gắn kết vệ tinh từng khoa, từng chuyên ngành để phục vụ dân.

“Đối với chuyên ngành đang quá tải như ung thư thì Bộ cũng phải có phương án như thế nào? Nhiều bệnh viện tỉnh chưa hề có khoa u bướu, trong khi bệnh nhân u bướu chỉ sếp sau tim mạch. Khi đó người bệnh lại phải lên tuyến trên. Vậy, cần làm thế nào để lo cho dân, để tiết kiệm chi phí đi lại, ăn ở khi chăm sóc người bệnh,” Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngay trong năm 2016, các tỉnh cần phải quan tâm tới vấn đề này và nhanh chóng triển khai. Nếu thiếu trang thiết bị, cần phải đầu tư bằng nhiều nguồn, như ngân sách, xã hội hóa… để lo cho dân./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm