Việt Nam – Singapore đẩy mạnh tìm kiếm giải pháp cho TPP
(Tổ Quốc) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có cuộc hội đàm chính thức ngày 23/3.
 
Thứ Năm, ngày 23/03/2017 - 15:12

Trong không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước theo hướng ngày càng thực chất hơn, vì lợi ích nhân dân hai nước, hòa bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam – Singapore đẩy mạnh tìm kiếm giải pháp cho TPP - ảnh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội đàm. (Ảnh: Giang Nam)
Việt Nam – Singapore đẩy mạnh tìm kiếm giải pháp cho TPP - ảnh 2Hai bên đã có cuộc hội đàm thân mật và hiểu biết lẫn nhau.  (Ảnh: Giang Nam)

Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và kinh tế giữa hai nước là trụ cột vững chắc của quan hệ Đối tác Chiến lược và khẳng định thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng cường kết nối các doanh nghiệp. Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả Hiệp định Khung kết nối hai nền kinh tế sẽ tích cực hợp tác, tìm tòi những hướng đi mới, sáng tạo và bắt kịp với làn sóng cách mạng công nghệ hiện nay.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề khủng bố và cướp biển đang ngày càng gia tăng trong khu vực, nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về chống khủng bố, an ninh mạng, an ninh hàng hải và tội phạm xuyên quốc gia. Thủ tướn Singapore Lý Hiển Long bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam  nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật, đấu tranh chống tội phạm.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như môi trường, du lịch, khoa học công nghệ, thông tin-truyền thông, tư pháp.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, cam kết thúc đẩy thương mại tự do và tiếp tục tham gia vào các sáng kiến khu vực như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Khu vực thương mại tự do Châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

Hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước thành viên khác trong việc tìm kiếm giải pháp cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Xinh-ga-po ủng hộ Việt Nam trong Năm APEC 2017.

Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam và Singapore khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển (UNCLOS) 1982, thực hiện đầy đủ DOC và sớm đạt được COC. 

An Bình

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại