“Vinh quang không nên chỉ dành cho con em nhà nghèo”
Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 - 06:15

(Toquoc)- Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền, Lâm Đồng, đã cho ý kiến như vậy trong phiên họp chiều 21/5 của Quốc hội về dự luật Nghĩa vụ quân sự.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa, dự thảo Luật chỉ quy định việc đăng ký nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với công dân nam, còn công dân nữ thì chỉ người có chuyên môn phù hợp với quân đội nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ và được đăng ký vào ngạch dự bị, khi có yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh thì được động viên vào phục vụ tại ngũ.

Đối với người đồng tính là công dân Việt Nam, nếu có đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình đẳng như công dân khác. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định riêng đối tượng này trong Luật.

Về việc tạm hoãn, gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Quốc hội thống nhất chủ trương thu hẹp diện tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình như dự thảo Luật Chính phủ trình. Thẩm quyền gọi công dân nhập ngũ là của Chủ tịch UBND cấp huyện nên việc quyết định tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ sẽ giao cho chức danh này thực hiện.

“Vinh quang không nên chỉ dành cho con em nhà nghèo” - ảnh 1
Một buổi giao nhận quân ở Hà Nội (nguồn: VietNamNet)

Tại phần thảo luận, một số ý kiến của đại biểu Quốc hội cho rằng, với những đối tượng là lao động đi biển dự thảo luật cần có chính sách riêng bởi thanh niên đi đánh bắt xa bờ đã thực hiện những công việc vất vả, nguy hiểm.

Còn đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, Lâm Đồng, cho hay, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ rất vinh quang. Việc này với ngày xưa thực hiện rất đúng từ con em cán bộ, đảng viên, lãnh đạo cấp cao… đều tham gia. Nhưng thời nay, việc thực hiện nhiệm vụ vinh quang này chỉ thuộc về con em nông dân, còn con nhà giàu, cán bộ, đảng viên thì không nhận.

“Vì cách thực hiện có sự vênh nhau nên tôi cho rằng, cần bổ sung nghĩa vụ nào đó để các lực lượng khác cũng tham gia xây dựng quốc phòng, đảm bảo sự công bằng. Tại sao đây là nhiệm vụ vinh quang mà trong 10 người thì chỉ có 3 người tham gia nghĩa vụ?” – đại biểu Thuyền phân tích.

Đại biểu này cũng phân tích thêm, do chính sách quân đội chưa hấp dẫn, chưa thu hút được thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự. Ví dụ, nên khuyến khích người có bằng Đại học sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự được xét tuyển vào làm chẳng hạn.

Về độ tuổi gọi nhập ngũ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, quy định kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi đối với công dân học đào tạo trình độ Đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình là giải pháp tạo điều kiện cho sinh viên đại học vừa thực hiện quyền, nghĩa vụ học tập, vừa thực hiện quyền, nghĩa vụ quân sự.

Vì vậy, Ủy ban đề nghị nhất trí như dự thảo Luật Chính phủ trình là kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đối với cán bộ, công chức được tạm hoãn gọi nhập ngũ đến 27.

Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh - thiếu niên - nhi đồng của Quốc hội: “Thời gian gần đây Trung Quốc có những động thái không bình thường là xây dựng những đảo mới, những căn cứ quân sự và sân bay trên đảo thuộc chủ quyền của chúng ta. Chúng tôi thấy rất bức xúc, nhiều đại biểu Quốc hội phản ứng gay gắt hiện tượng này và kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho Chính phủ được chính thức báo cáo về tình hình biển Đông.

Trên cơ sở đó Quốc hội nên thể hiện ý chí của mình đối với vấn đề biển Đông. Việc này vừa phù hợp với nguyện vọng cử tri vừa hợp với mong mỏi của nhân dân cả nước cũng như trách nhiệm của đại biểu Quốc hội cần thiết phải có báo cáo với Quốc hội về tình hình biển Đông. Và ngay sau đó, trong phiên trù bị Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí trí đề nghị Chính phủ có báo cáo. Còn Quốc hội ra văn bản gì thì sẽ do Quốc hội quyết định.

Trong chương trình kỳ họp này có một buổi họp về biển Đông, tôi cho là nên thông tin rộng rãi cho dư luận, việc này chỉ có tốt thôi”

 

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm